Thế giới

Xem người đầu tiên trên Thế giới được ghép sọ "khoe" đầu sau phẫu thuật

Ông James Boysen (55 tuổi) đến từ Austin, Mỹ đã được các bác sĩ ở Texas thực hiện thành công ca ghép sọ đầu tiên trên thế giới.

"Đối với bệnh nhân James Boysen, đây là một cuộc sống hoàn toàn mới", bác sĩ phẫu thuật tái định hình Jeese Selber, trưởng kíp phẫu thuật cho biết.

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ đã khâu một vòng quanh phía trên đầu bệnh nhân Boysen, nơi trực tiếp tiến hành mổ ghép sọ để cố định.

Bệnh nhân James Boysen sau phẫu thuật (Ảnh: USnews)

Trước đó, Boysen đã từng phải phẫu thuật thay gan và lá lách nhưng đều thất bại. Chuỗi phẫu thuật lần này bao gồm ghép sọ mặt, cấy gan và lá lách được tiến hành đồng thời và sử dụng các bộ phận của cùng một người hiến tặng.

Điều này sẽ giúp tăng khả năng sống sót của bệnh nhân và giảm khả năng các bộ phận bị cơ thể đào thải.

"Tôi rất biết ơn các bác sĩ vì đã cho tôi cơ hội được sống để làm những gì mình thích, và ở bên những người tôi yêu quý", Boysen nói. Anh được các bác sĩ cho xuất viện vào ngày 4/6 vừa qua.

Trung tâm Ung thư Anderson cho biết, họ đã mời tới hơn 50 chuyên gia y tế bao gồm các chuyên gia vi phẫu thuật, chuyên gia giải phẫu thần kinh và chuyên gia phẫu thuật tái định hình. Họ đã phải làm việc vất vả trong suốt 2 năm qua để chuẩn bị và lên kế hoạch cho ca phẫu thuật này.

Theo Hiểu Hiểu (MASK Online)Tin mới hơn