Thế giới

Xe tải lao vào người đi bộ ở San Francisco

Vụ việc xảy ra tại thành phố San Francisco, Mỹ khi một chiếc xe tải lao vào người đi bộ, khiến ít nhất 7 người bị thương.

CBS News cho hay ít nhất 7 người bị thương khi chiếc xe tải lao vào người đi bộ tại quận Richmond ở thành phố San Francisco vào chiều hôm 1/1 (giờ địa phương).

Chiếc xe tải trắng đã đi sai luật khi rẽ trái từ Geary sang đại lộ số 21, đâm vào một chiếc ôtô Mazda, ở trong có gia đình 5 người, đồng thời đâm vào 2 người đi bộ khác.

Xe tải lao vào người đi bộ ở San Francisco
 Chiếc xe tải trắng lao vào người đi bộ và ôtô chở 5 người. Ảnh: Twitter.

Nhà chức tránh thành phố cho biết gia đình 5 người may mắn chỉ bị thương nhẹ. Một người cao tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, người còn lại bị thương nghiêm trọng. 

Cảnh sát San Francisco Grace Gatpandan cho hay vụ việc xảy ra vào lúc 3h30 và không có dấu hiệu cho thấy đây là một cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, dường như người lái xe tải cũng không bị say rượu, say thuốc cũng như dùng cần sa.

Các quan chức đang yêu cầu người dân tránh xa khu vực hiện trường và điều tra về vụ việc.

Xe tải lao vào người đi bộ ở San Francisco
Nạn nhân được đưa đi cấp cứu sau vụ đâm xe. Ảnh: Twitter.
Xe tải lao vào người đi bộ ở San Francisco
Cảnh sát có mặt tại hiện trường ở đại lộ số 21, quận Richmond, San Francisco, ngày 1/1. Ảnh: Twitter.

Tấn công khủng bố bằng hình thức lao xe vào đám đông là xu hướng nguy hiểm, táo tợn mà các phần tử khủng bố "ưa chuộng" trong những năm gần đây. 

Báo cáo vào tháng 12/2010 của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo rằng xe là phương tiện có thể được “sử dụng nhằm vào những địa điểm tập trung đông người như các sự kiện thể thao, khu giải trí hoặc trung tâm mua sắm” ở nước này.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những kẻ tấn công chọn xe vì khả năng sử dụng các vật liệu nổ hay các vũ khí khác của chúng còn hạn chế và yêu cầu phải có kinh nghiệm sử dụng trước đó.

Vụ việc mới đây nhất ở Mỹ năm 2017 xảy ra vào chiều 31/10 (giờ địa phương) tại khu vực gần đài tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York. Chiếc xe bán tải chạy vào làn đường đi xe đạp qua hơn 20 khối nhà dọc sông Hudson, Manhattan, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)