Thế giới

WikiLeaks: Bà Clinton xác nhận con gái ông Tập học ở Harvard

Bà Hillary Clinton được cho là đã đề cập những thông tin về đời sống riêng tư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các tài liệu bị WikiLeaks rò rỉ mới đây.

WikiLeaks: Bà Clinton xác nhận con gái ông Tập học ở Harvard

Tuy nhiên, ở 2 bài phát biểu năm 2013 của bà Clinton, nằm trong số tài liệu vừa bị WikiLeaks rò rỉ, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã khen ông Tập là một chính trị gia giỏi hơn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, đồng thời khen ngợi khả năng kiểm soát quyền lực của ông đối với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo đó, trong bài phát biểu trước CME Group vào tháng 11/2013, bà nói: "Ông ấy (Tập Cận Bình-PV) từng sống ở Mỹ một thời gian ngắn, chính xác hơn là ở Iowa - trong một trang trại. Ông làm việc về các vấn đề nông nghiệp trong đảng Cộng sản trung Quốc (ĐCSTQ), các bạn biết đấy, khoảng 30 năm."

Bà nói thêm: "Ông Tập đã củng cố quyền lực đối với quân đội và ĐCSTQ khá nhanh chóng. Ông đặt ra một kế hoạch cải tổ kinh tế, một số cải cách khá sâu rộng và một số cải cách về xã hội thì nói rằng họ sẽ kết thúc, ít nhất là ở mức độ nào đó, chính sách một con."

Theo WikiLeaks, diễn thuyết trước Goldman Sachs vào đầu tháng 4/2013, khoảng hơn 2 tuần sau khi ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch Trung Quốc, bà Clinton đã trả lời khi được hỏi về thông tin con gái ông Tập là Tập Minh Trạch đang theo học tại Đại học Harvard.

"Đúng vậy," bà nói, "Họ (Trung Quốc-PV) không muốn các anh biết điều đó, nhưng phần lớn con cái các lãnh đạo Trung Quốc đã hoặc đang theo học các trường đại học Mỹ."

"Tôi từng nói với một quan chức cấp rất, rất cao của Trung Quốc khoảng 1 năm hay 1 năm rưỡi trước rằng: 'Tôi biết con gái ông học ở Wellesley (trường đại học ở bang Massachusetts, Mỹ-PV)'.

Ông ta hỏi lại rằng ai đã nói với tôi. Và tôi đáp: 'Ok, tôi không cần phải trừng phạt người đó làm gì."

Cho đến nay, thông tin về đời sống hiện tại của Tập Minh Trạch hoàn toàn là một bí ẩn tại Trung Quốc. Ngoài những bức ảnh từ thời niên thiếu của cô được đăng trên các trang thông tin của nhà nước Trung Quốc, chưa một hình ảnh nào của con gái nhà lãnh đạo nước này ở thời điểm hiện tại bị lộ.

Khi Tập Cận Bình công du Mỹ vào tháng 9/2015, nhiều nguồn tin nói rằng cô Tập là một thành viên trong đoàn ngoại giao tháp tùng ông.

WikiLeaks đã tung ra các bài phát biểu không công khai của bà Clinton vào thứ Sáu tuần trước, 7/10, và khẳng định các tài liệu có nguồn gốc là những email bị "hack" từ chủ tịch ban vận động của bà, ông John Podesta.

Ban vận động của Hillary Clinton từ chối xác nhận hay bác bỏ tính xác thực của các tài liệu rò rỉ.

Theo Hải Võ (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn