Thế giới

WHO kêu gọi Hàn Quốc mở cửa lại các trường học

Ngày 10-6, phái đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Hàn Quốc mở cửa lại các trường học bởi dịch MERS nhiều khả năng không lây lan ở các trường học.

Các nhân viên y tế tẩy trùng một toa tàu ở Seoul - Ảnh: Reuters

 
Theo Reuters, phái đoàn các chuyên gia WHO và Hàn Quốc khẳng định virút MERS không lây lan ở các trường học. Trước đó, đã có 2.474 trường ở Hàn Quốc, bao gồm 22 trường đại học, đóng cửa vì lo ngại dịch MERS lây lan.
 
Hôm nay, ban giám hiệu nhiều trường ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi tuyên bố tiếp tục đóng cửa trường cho đến cuối tuần này. Tuy nhiên WHO và nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng đây là biện pháp không cần thiết.
 
Đến nay đã có 108 người nhiễm virút MERS ở Hàn Quốc và 9 người thiệt mạng. Tuy nhiên Bộ Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh tất cả các trường hợp lây nhiễm đều xảy ra trong bệnh viện, có nghĩa là dịch MERS chưa lây lan ra ngoài các cộng đồng dân cư bên ngoài bệnh viện.
 
Tất cả 9 người thiệt mạng đều từng mắc những căn bệnh nặng từ trước như ung thư. Bộ Y tế cho biết đến nay đã có bốn bệnh nhân bình phục hoàn toàn và được cho xuất viện. Thủ tướng Choi Kyung-Hwan kêu gọi người dân không nên phản ứng thái quá, ví dụ như không đi mua sắm.
 
“Các bạn hãy tiếp tục cuộc sống thường nhật của mình” - ông Choi nói.
 
Theo thống kê, doanh số của các trung tâm mua sắm tại Hàn Quốc sụt giảm 25% trong tuần đầu tiên của tháng 6 vì người dân sợ dịch MERS. Doanh số bán vé xem phim và các công viên giải trí cũng giảm mạnh.
 
Ông Choi cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tiền mặt và các loại nhu yếu phẩm cần thiết cho những người phải sống cách ly trong nhà. Từ hôm nay, nhà chức trách cũng tổ chức kiểm tra người mắc bệnh viêm phổi, vì bệnh nhân MERS thường bị viêm phổi.
 
Chính phủ Hàn Quốc công bố gói tài chính 357 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp và khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch MERS.
 
 
Theo Nguyệt Phương (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn