Thế giới

Vừa lộ diện sau 2 tháng 'ngồi không', tiền đồ của cựu Bí thư Quảng Đông gây chú ý

Ông Hồ Xuân Hoa, cựu Bí thư tỉnh Quảng Đông đã lần đầu xuất hiện công khai tại các hội nghị quan trọng của Bộ chính trị ĐCSTQ sau gần hai tháng nhập kinh.
Vừa lộ diện sau 2 tháng ngồi không, tiền đồ của cựu Bí thư Quảng Đông gây chú ý
Ông Hồ Xuân Hoa. Ảnh: SCMP

Sau một thời gian dài "ẩn mình" kể từ sau khi được bầu vào Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 hồi tháng 10 vừa qua, Cựu Bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa mới xuất hiện công khai trở lại trong hai hội nghị lớn tại Bắc Kinh, gồm Hội nghị công tác kinh tế trung ương (18-20/12) và Hội nghị sinh hoạt dân chủ Bộ Chính trị (25-26/12).

Trong Hội nghị Công tác kinh tế trung ương Trung Quốc thường niên năm nay, Bắc Kinh tập trung xác định phương hướng và trọng điểm của công tác kinh tế trong năm 2018.

Theo hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng, ông Hồ Xuân Hoa đã tham dự hội nghị trên, ngồi cạnh ông là Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc. Đây là lần đầu tiên "ra mắt" công chúng của Hồ Xuân Hoa với chức danh Ủy viên Bộ chính trị.

Lần gần đây nhất, trước khi nhập kinh cách đây gần hai tháng, ông tham gia buổi chuyển giao công tác Bí thư tỉnh Quảng Đông. Ngày 28/10, Hồ Xuân Hoa đã phát biểu trong lễ nhậm chức của tân Bí thư tỉnh Quảng Đông Lý Hy.

Trong hội nghị thứ hai diễn ra trong hai ngày 25-26/12, hội nghị thảo luận công tác sinh hoạt dân chủ đầu tiên của Bộ chính trị khóa mới, ông Hồ Xuân Hoa cũng như các thành viên Bộ chính trị còn lại đều "tiến hành kiểm điểm, phê bình và tự phê bình".

Nhận định về "hướng đi" của Hồ Xuân Hoa, giới phân tích dự đoán, ông này có khả năng sẽ được bổ nhiệm vị trí quan trọng trong nhà nước hoặc một vị trí cấp cao trong Quốc vụ viện sau kỳ "Lưỡng hội" (gồm Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Đại hội đại biểu Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc) vào tháng 3/2018.

Thực tế, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) ngày 11/12 từng cho rằng, ông Hồ Xuân Hoa là một trong những ứng viên sáng giá cùng các ông Hàn Chính, Lưu Hạc và bà Tôn Xuân Lan - đều là Ủy viên Bộ chính trị khóa 19 - có cơ hội "tranh suất" Phó Thủ tướng trong năm tới.

Thậm chí, một số ý kiến nhận định, thuộc thế hệ quan chức trẻ 6x - những người sinh trong thập niên 60 - nên dù tuy chưa được bầu vào Ban Thường vụ Bộ chính trị nhưng với kinh nghiệm chính trường phong phú và nhận được đánh giá cao của tầng lớp lãnh đạo cấp cao, Hồ Xuân Hoa vẫn được giới quan sát kỳ vọng sẽ "làm nên chuyện" trong tương lai.

Theo Thủy Thu (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn