Thế giới

Vụ xả súng thứ 2 tại Pháp: Một nữ cảnh sát qua đời

Một trong hai cảnh sát Pháp bị bắn trọng thương trong vụ xả súng thứ 2 ở Paris hôm nay, ngay sau vụ thảm sát tạp chí biếm họa Charlie Hebdo khiến 12 thiệt mạng ngày 7.1 vừa thiệt mạng. Nghi phạm đến nay vẫn chưa bị bắt.

 Các nhà điều tra có mặt tại hiện trường vụ nổ súng thứ 2 tại Paris hôm nay.

 
Vụ xả súng xảy ra tại khu vực Montrouge, phía Nam Paris hôm nay đã khiến 2 cảnh sát trọng thương. Theo các phương tiện truyền thông, một nữ cảnh sát đã qua đời vì vết thương quá nặng. Các nhân chứng cho biết, họ nghe thấy âm thanh của súng tự động vang lên.
 
Theo tờ Mirror của Anh, vũ khí được sử dụng trong vụ nổ súng sáng nay ở phía nam Paris là một khẩu M5.
 
Cảnh sát Pháp cũng xác nhận, nữ cảnh sát và một nhân viên chính quyền đều bị tay súng bắn trọng thương bằng súng trường tự động.
 
Một trong hai nghi phạm đã bị bắt, được xác định sinh năm 1962 và không phải là "người lạ" đối với cảnh sát vì từng có tiền án, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố ngay tại hiện trường. Tay súng đã nhảy lên tàu điện ngầm và trốn thoát ngay sau khi gây án và hiện vẫn đang lẩn trốn.
 
Pháp đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp liên Bộ tại Điện Elysee ngay sau vụ xả súng hôm xảy ra vào khoảng 7h15 (theo giờ địa phương) hôm nay.
 

Tổng thống Pháp Francois Hollande triệu tập phiên họp nội các khẩn cấp ngay sau vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo. 

 
Vụ xả súng nhắm vào các cảnh sát Pháp hôm nay xảy ra chỉ 1 ngày sau khi vụ thảm sát tại tạp chí biếm họa nổi tiếng Charlie Hebdo khiến 12 người thiệt mạng hôm 7.1.
 
3 tay súng bị tình nghi có dính líu tới tổ chức khủng bố al-Qaeda đã sử dụng vũ khí tự động xông vào tòa soạn của tạp chí Pháp, bắn chết 12 người bao gồm tổng biên tập tờ báo.
 
Cảnh sát Pháp cũng đang nỗ lực săn lùng hai anh em kẻ tình nghi trong vụ tấn công nói trên. Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho hay 7 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn.
 
Cảnh sát Pháp chưa xác nhận liệu hai vụ trên có liên quan đến nhau hay không. Tuy nhiên, điểm chung giữa 2 vụ này là các nghi phạm vốn không còn xa lạ với các cơ quan tình báo và đã bị theo dõi trước khi gây án. Chúng cũng đều lên kế hoạch tấn công cẩn thận, tỉ mỉ khi đều mặc áo chống đạn, sử dụng vũ khí tự động thành thạo và đều có cơ hội trốn thoát sau khi gây án.
 

Cảnh sát Pháp trấn an người đi đường sau vụ xả súng thứ 2 tại Paris hôm nay.

 
Ngoài ra, hôm nay cũng xảy ra vụ nổ tại nhà hàng thịt nướng gần một nhà thờ Hồi giáo ở Villefranche-sur-Saone, gần Lyon, miền đông nước Pháp xảy ra vào khoảng 6h.
 
May mắn, không có thương vong trong vụ nổ này. Tuy nhiên, đến nay chưa rõ nguyên nhân vụ nổ. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực và lực lượng cứu hỏa cũng được điều động tới hiện trường.
 
Ngoài ra, tại các nhà thờ Hồi giáo ở hai thị trấn của nước Pháp cũng bị tấn công trong đêm qua. Tuy nhiên, các vụ tấn công cũng không gây ra thương vong.
 

Cảnh sát có mặt để điều tra vụ nhà thờ Hồi giáo ở Le Mans bị tấn công.

 
Kẻ tấn công đã ném 3 quả lựu đạn vào nhà thờ Hồi giáo lúc nửa đêm ở thành phố Le Mans, phía Tây Paris. Một vết đạn cũng được tìm thấy trên  một cửa sổ của nhà thờ này.
 
Tại Port-la-Nouvelle gần Narbonne, miền nam nước Pháp, những viên đạn được bắn nhắm vào một phòng cầu nguyện của nhà thờ Hồi giáo ngay sau lễ cầu nguyện buổi tối. May mắn, thời điểm đó, căn phòng này không có người
 
 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)Tin mới hơn