Thế giới

Vụ lính Trung Quốc bỏ chạy: "Binh sĩ của chúng tôi đã kiên cường"

Báo chí Trung Quốc không nhắc đến vụ binh sĩ nước này bỏ chạy thoát thân trong vụ tấn công mà mô tả sự kiện theo một cách "vẻ vang" hơn nhiều.

Hình ảnh các binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc trong vụ xung đột tại Nam Sudan ngày 11/7. (Ảnh: Huanqiu)

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn thông tin từ tổ chức nhân quyền Center for Civilians in Conflict (một tổ chức bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột, có trụ sở tại Washington) cho biết, hôm 11/7, hơn 100 tay súng đã tấn công căn cứ của LHQ tại thủ đô Juba, Nam Sudan.

Theo VOA, trong vụ xung đột này, các binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Trung Quốc đã... tháo chạy. Trong khi các binh sĩ Ethiopia còn giúp sơ tán thường dân và có lúc bắn trả, thì lính Trung Quốc chỉ lo thoát thân, bỏ lại vũ khí đạn dược, thậm chí bỏ mặc 5 nhân viên của LHQ bị hãm hiếp.

Tuy nhiên, đó không phải những gì được báo chí Trung Quốc đưa tin.

Theo Beijing News, sau khi các xe bọc thép của LHQ trúng đạn, quan chức chỉ huy phía Trung Quốc là Vương Ngọc An đã ra lệnh cho các binh sĩ nước này bắn trả và "ép các phần tử vũ trang phải rút lui".

Tờ này nói rằng các quân nhân Trung Quốc đã tiến hành cấp cứu và dập lửa ở các xe bị tấn công và... lập tuyến phòng thủ tại hiện trường.

"Lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc đã phong tỏa và kiểm soát tòa nhà LHQ, trại tị nạn... và các vị trí trọng điểm, ngăn chặn các tay súng tiến vào khu vực của LHQ," Beijing News viết.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc xung đột ác liệt ngày 11/7, lực lượng của Trung Quốc đã "kiên cường cố thủ trận địa, tiếp tục chấp hành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình".

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu giật dòng tít "Sự hy sinh của binh sĩ gìn giữ hòa bình Trung Quốc đủ khiến thế giới phải rúng động".
 

Theo Hải Võ (Soha.vn)Tin mới hơn