Thế giới

Vụ lao xe ở New York: Phát hiện nghi phạm thứ hai

Sayfullo Saipov, 29 tuổi, nhập cư từ Uzbekistan, nghi phạm vụ lao xe tải ở TP New York giết chết 8 người và làm bị thương 12 người hôm 31-10, vừa bị tòa án liên bang Mỹ buộc tội đã hành động cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bản cáo trạng, y khai nhận đã bắt đầu lên kế hoạch vụ tấn công trên cách đây 1 năm.

Saipov bị cáo buộc hỗ trợ về vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, được bản cáo trạng xác định là IS, đồng thời cũng bị cáo buộc tội sử dụng bạo lực và phá hủy xe cộ.

Vụ tấn công vừa qua là vụ khủng bố gây chết người nhiều nhất ở TP New York kể từ vụ 11-9-2001, khi bọn không tặc lao máy bay vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới làm chết hơn 2.600 người.

Vụ lao xe ở New York: Phát hiện nghi phạm thứ hai
Hai nghi phạm Mukhammadzoir Kadirov (trái) và Sayfullo Saipov. Ảnh: REUTERS

Saipov khai với các nhà điều tra các đoạn video của IS đã kích động y và y đã chọn ngày Halloween để thực hiện vụ tấn công bởi vì y tin rằng khi đó sẽ có nhiều người trên đường phố hơn. Thoạt đầu, y dự tính tấn công cây cầu Brooklyn cũng như lối đi dành cho xe đạp.

Bản cáo trạng cho biết Saipov đã xin phép treo cờ của IS trong phòng điều trị của y ở bệnh viện và thú nhận rằng y cảm thấy vui sướng về điều y đã làm.

Saipov rời bỏ Uzbekistan năm 2010, ngay sau khi vừa tròn 22 tuổi, và y đã may mắn trúng xổ số đến Mỹ. Kể từ đó, y không bao giờ quay lại quê hương Tashkent, thủ đô Uzbekistan, và di chuyển liên tục.

Saipov lái chiếc xe bán tải để kiếm sống, rong ruổi khắp nước Mỹ, từ Denver đến Detroit, từ Canton, Massachusetts đến TP Salt Lake. Y đưa cả vợ và con cái đi từ bang này sang bang khác. Ở New Jersey, y bắt đầu chạy xe Uber cách đây 6 tháng...

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đăng tải trên mạng bản tin truy nã người đàn ông Uzbekistan thứ hai, tên Mukhammadzoir Kadirov, 32 tuổi, để thẩm vấn về mối liên hệ với vụ tấn công vừa qua dọc theo dòng sông Hudson ở khu vực Hạ Manhattan.

Sau đó có tin nhà chức trách đã tìm được Kadirov.

Ông William Sweeney, trợ lý giám đốc FBI ở New York, xác nhận với báo giới: "Chúng tôi không còn tìm kiếm người này nữa, thông tin đã lan truyền đi khắp nơi rồi. Chúng tôi đã phát hiện ra y và tôi cứ để mặc thế đã".

Theo PV (Người Lao Động)
Tin mới hơn