Thế giới

Vụ khủng bố đồng loạt là "món quà" IS kỷ niệm tháng chay Ramadan?

Một số chuyên gia cho rằng, vụ khủng bố đẫm máu đồng loạt trên cả 3 châu lục bao gồm Kuwait (châu Á), Pháp (châu Âu) và Tunisia (châu Phi) nằm trong kế hoạch kỷ niệm tháng chay Ramadan của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Các cuộc tấn công vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại (Ảnh: Daily Mail/EPA)

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, rất có thể vụ tấn công này có mối liên hệ mật thiết với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Nhiều khả năng đây là một kế hoạch do IS lập nên và trực tiếp chỉ đạo những người ủng hộ thực hiện khủng bố hàng loạt", ông Chris Harmer đến từ Viện Nghiên cứu về Chiến tranh cho biết.
 

Cảnh sát Tunisia hộ tống người dân đến nơi an toàn sau vụ xả súng khiến nhiều người thiệt mạng (Ảnh: Daily Mail/EPA)

"Tôi chưa dám khẳng định chắc chắn, song nếu điều này là sự thật thì quả thực quá khủng khiếp", Tiến sĩ Alexander Meleagrou-Hitchens, giảng viên khoa Chiến tranh học thuộc Đại học King, London nói.

"Nếu có thể tiến hành khủng bố đồng thời ở cả Trung Đông và châu Âu thì đây đúng là một bước tiến kinh khủng của IS."

Cho đến thời điểm này, IS mới chỉ nhận trách nhiệm với vụ đánh bom tự sát tại một giáo đường Hồi giáo ở Kuwait khiến 25 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.
 

Tính đến thời điểm này, IS mới chỉ nhận trách nhiệm với vụ đánh bom ở Kuwait (Ảnh: Daily Mail/EPA)

"Nếu IS đã thực hiện tất cả các vụ tấn công, vậy tại sao họ không nhận trách nhiệm hàng loạt?", Tiến sĩ Hitchens đặt ra câu hỏi.

Ông cũng chỉ ra rằng, các phần tử "thánh chiến" thường tỏ ra manh động hơn trong tháng chay Ramadan. Chỉ vài ngày trước, IS đã liên tục kêu gọi những người ủng hộ "biến tháng Ramadan thành tai ương của tất cả những ai không phải tín đồ Hồi giáo".

"Trên thực tế, những vụ khủng bố kiểu này diễn ra khá thường xuyên. Chỉ là, cả 3 vụ tấn công xảy ra liên tiếp trong cùng 1 ngày sẽ gây chấn động mạnh hơn nhiều so với 3 vụ tấn công diễn ra rời rạc trong 1 tuần", Tiến sĩ Hitchens nói.
 

Hình ảnh cuối cùng của kẻ đánh bom liều chết ở Kuwait trên máy quay giám sát (Ảnh: Daily Mail)

Trong khi đó, Giáo sư Fawaz Gerges thuộc khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Kinh tế London cho rằng, vụ khủng bố hàng loạt không phải do IS cố tình dàn cảnh mà là do những người thực hiện khủng bố có động lực giống nhau gây ra.

"Thứ mà tôi muốn nhắc đến là một hệ tư tưởng đang được truyền bá rộng rãi. Mặc dù các vụ khủng bố có thể không liên quan trực tiếp với nhau, song suy nghĩ của những kẻ thủ ác là y hệt."
 
 
Theo Hiểu Hiểu (Vntinnhanh.vn)Tin mới hơn