Thế giới

Vụ đánh bom, xả súng tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ qua lời nhân chứng

Các nhân chứng tại sân bay Ataturk, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh những kẻ tấn công xả súng điên loạn, trước khi kích nổ bom mang bên người. Vết máu vương vãi khắp nơi.

Khu vực chờ taxi là nơi những kẻ tấn công đã xâm nhập và thực hiện vụ khủng bố. (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 22 giờ ngày 28/6 theo giờ địa phương, tại khu vực sảnh đến của các chuyến bay quốc tế. Những kẻ tấn công mang theo súng AK cưa báng, mặc đồ đen đã xả súng về phía mọi hành khách có mặt, trước khi đấu súng với lực lượng an ninh và kích nổ khối chất nổ mang bên người.

Nhân chứng Paul Roos, người đang chờ chuyến bay về quê nhà tại Nam Phi cho biết: “Chúng tôi đang đi từ phía khu nhà ga đến và di chuyển sang phía ga đi, khi lên thang cuốn thì nghe tiếng súng vang lên”, ông Roos thuật lại với hãng tin AP. “Có một kẻ cứ chạy qua lại khắp nơi, hắn mặc đồ đen và mang một khẩu súng cưa nòng”.

Ahmed Furkan Gurtuna, một nhân viên viên của sân bay có mặt tại khu vực kiểm soát hộ chiếu thì khẳng định hung khí các nghi phạm sử dụng là súng AK47.

“Tôi thấy một kẻ khủng bố tới sân bay và hắn mang một khẩu AK47. Kẻ này bắn vào mọi người dân có mặt ở đó. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiêu diệt hắn ta, và sau đó tôi nghe tiếng bom nổ”.

Laurence Cameron, người vừa bước ra khỏi máy bay khi vụ nổ diễn ra thì thuật lại cảnh tượng hỗn loạn, với một người khuyết tật bị bỏ lại trên xe lăn.

“Tôi thấy một đám đông khổng lồ la hét. Mọi người ngã đè lên nhau. Có một người không may ngồi trên xe lăn đã bị bỏ lại, và mọi người tháo chạy tới phía sau của tòa nhà. Sau đó họ lại chạy theo hướng khác, bởi không ai thực sự biết chuyện gì đang diễn ra”, ông Cameron nói. “Tại khu vực mọi người vẫn thường đón taxi là nơi vụ tấn công xảy ra. Sàn khu vực đó bị hư hỏng nặng. Vết máu đầy trên sàn”.

Nhân chứng Hevin Zini, 12 tuổi, đến từ Duesseldorf, Đức thì không ngừng khóc vì hoảng sợ dù không hề hấn gì sau vụ tấn công. Em cho biết nếu gia đình em đến sân bay sớm chỉ 2 phút, có lẽ họ đã không thể thoát thân.

“Máu đầy trên sàn. Mọi thứ bị nổ tung thành nhiều mảnh. Nếu gia đình cháu đến sớm hơn chỉ 2 phút, có thể mọi người đã bị thương”, Zini nói trong bàng hoàng.

Judy Favish, một hành khách tới từ Dublin, Ai-len để chuẩn bị lên chuyến bay về nhà tại Nam Phi, cho biết đã phải trốn sau khu quầy làm thủ tục. Chị nghe thấy một tiếng nổ và sau đó là tiếng súng, rồi tiếp tục có tiếng nổ. Favish cho biết hành khách được hướng dẫn chạy vào một căng tin ở tầm hầm nơi họ ẩn náu hơn một giờ trước khi được phép ra ngoài.

Phát biểu trước báo giới sau vụ tấn công, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, những dấu hiệu ban đầu của vụ khủng bố cho thấy nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đứng sau vụ tấn công.

Hồi tháng 3, một vụ đánh bom liều chết bị cho là do nhóm này thực hiện tại một khu phố mua sắm ở Istanbul đã khiến 4 người thiệt mạng,BBC đưa tin. Trước đó, IS cũng nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom nhằm vào một cuộc tuần hành hòa bình ở Ankara hôm 10/10/2015, làm hơn 100 người thiệt mạng.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí)Tin mới hơn