Thế giới

Vụ Chu Vĩnh Khang: Hé lộ thày bói có "năng lực phi thường" của quan chức Trung Quốc

Đằng sau vụ tham nhũng của Chu Vĩnh Khang là mối liên hệ bí ẩn của thầy bói được mệnh danh là "Nhà hiền triết Tân Cương" với một số thành viên cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào ngày 11/6 vừa qua, phiên tòa kín xét xử nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang không chỉ đưa ra một trong những bê bối chính trị, tham nhũng lớn nhất Trung Quốc mà còn hé lộ mối quan hệ giữa quan chức chính phủ và thầy bói bí ẩn được mệnh danh là "Nhà hiền triết Tân Cương".

Sau phiên tòa, Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân với các tội danh lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia.

Chu Vĩnh Khang trong phiên tòa xét xử ngày 11/6 (Ảnh: The Guardian)

 
Về tội tiết lộ bí mật quốc gia, có bằng chứng cho thấy Chu Vĩnh Khang đã đưa một tờ giấy có nội dung nhạy cảm cho Cao Yong Zheng, người đàn ông được mệnh danh là "Nhà hiền triết Tân Cương".

"Chu Vĩnh Khang đã lén đưa 5 văn kiện "tuyệt mật" và 1 văn kiện "mật" cho Cao Yong Zheng. Điều này đã đi ngược lại Luật Bảo mật Quốc gia", tờ Tân Hoa Xã trích dẫn lời tòa án.

Được biết, những văn kiện mật Chu Vĩnh Khang đưa cho Cao Yong Zheng có nội dung rất quan trọng nhưng không để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tòa án không công bố những nội dung mật mà Chu Vĩnh Khang đã tiết lộ.

Sinh ra tại Sơn Đông nhưng lớn lên tại Tân Cương, vì vậy mà Cao Yong Zheng được mệnh danh là "Nhà hiền triết Tân Cương". Vào những năm 1990, Cao Yong Zheng trở nên nổi tiếng nhờ những năng lực phi thường như tiên đoán tương lai hay chữa bệnh nan y. Đến năm 1993, Cao Yong Zheng, lúc bấy giờ là đệ tử của môn phái Khí công, đã dự đoán đúng về việc Trung Quốc sẽ đăng cai tổ chức Olympic vào năm 2008.

Theo nguồn tin từ Want China Times, nhà hiền triết này trở nên giàu có nhờ mối quan hệ với các nhân vật 'tai to mặt lớn' mà ông đã xây dựng được trong hàng chục năm trời, trong đó bao gồm Chu Vĩnh Khang và một số quan chức cấp cao khác của Đảng Cộng sản.

Nguồn tin cũng cho biết, con trai của Chu Vĩnh Khang là Chu Bân và Nguyên Phó Bí thư tỉnh Tứ Xuyên Lý Xuân Thành cũng có liên quan với nhà hiền triết này. Theo đó, Lý Xuân Thành đã phải hầu tòa vào tháng 4 vừa qua với tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Nguyên Phó Bí thư tỉnh Tứ Xuyên Lý Xuân Thành (Ảnh: BBC)

 
Vào năm 2005, Cao Yong Zheng hợp tác với một cựu quan chức của tập đoàn dầu khí Nhà nước CNPC và từ đó triển khai dự án dầu ở Tân Cương, Cát Lâm.

Tuy nhiên, nhà hiền triết này đã không thể dự đoán cho số phận của chính mình cùng với sự sụp đổ của Chu Vĩnh Khang. Cao Yong Zheng bị cảnh sát bắt giữ khi đang tìm cách bay sang Đài Loan vào năm 2014.
 
 
Theo H.Hiểu (MASK Online)Tin mới hơn