Thế giới

Vụ 11 hoàng tử Ả Rập bị bắt: Điều tra 208 người

Rất nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân đã bị phong tỏa trong quá trình điều tra chưa từng có tiền lệ tại Ả Rập Saudi.
Vụ 11 hoàng tử Ả Rập bị bắt: Điều tra 208 người
Hoàng tử bin Salman là người thực hiện chiến dịch truy quét tham nhũng.

Theo Sheikh Saud al-Mojeb, Tổng chưởng lý Ả Rập Saudi, ít nhất 100 tỉ USD tại quốc gia này đã bị dùng sai mục đích dưới các hình thức tham nhũng, biển thủ, hối lộ trong vài thập kỷ qua. Thông tin trên được đăng tải giữa thời điểm nền chính trị tại quốc gia Trung Đông này đang chao đảo mạnh.

“Dựa trên điều tra của chúng tôi trong 3 năm qua, ít nhất 100 tỉ USD đã bị sử dụng sai trong các hoạt động tham nhũng và biển thủ có hệ thống”, Sheikh Saud al-Mojeb trả lời hãng tin SPA. “Những gì chưa được tìm hiểu hết có thể còn khủng khiếp hơn nhiều”.

Mojeb cho biết trong số 208 người bị điều tra, chỉ có 7 người được thả mà không bị kết tội. Danh tính những người bị bắt chưa được tiết lộ nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp. Chính phủ Ả Rập Saudi cũng cho biết các hoạt động giao dịch qua hệ thống ngân hàng vẫn bình thường.

Theo Tổng chưởng lý, chỉ có tài khoản ngân hàng của cá nhân mới bị phong tỏa trong thời gian qua. Theo hãng tin AP, ước tính 1.700 tài khoản đã bị chặn.

Chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn được hoàng tử Mohammed bin Salman khởi xướng. Ông cũng là chủ tịch của ủy ban chống tham nhũng mới được thành lập. Trong số 11 thành viên hoàng gia bị bắt, đáng chú ý có hoàng tử ăn chơi khét tiếng bin Talal.

Dự kiến trong năm tới, ông bin Salman sẽ trở thành quốc vương mới của Ả Rập Saudi. Động thái xử lý các quan chức, nhân vật hoàng tộc được xem là cách để củng cố quyền lực của bin Salman.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân: “Tôi rất tin tưởng vua Salman và hoàng tử bin Salman. Họ biết chính xác cần phải làm gì”.

Phóng viên điều tra Pepe Escobar cho rằng động thái bắt giữ hoàng tộc của ông bin Salman không vì mục tiêu chống tham nhũng. Trả lời hãng tin RT, ông Pepe cho rằng đây là biện pháp để hoàng tử bin Salman đảm bảo không có ai chen ngang quá trình lên ngôi vương của mình.

Theo Quang Minh (Dân Việt)