Thế giới

Vợ mua biệt thự xa xỉ, Tổng thống Mexico “muối mặt” xin lỗi dân

Tổng thống MexicoPena Nieto đã lên tiếng xin lỗi và thừa nhận có sai sót khi vợ ông mua căn biệt thự trị giá 7 triệu USD từ một nhà thầu Chính phủ.

Dù tuyên bố mình đã hành động theo đúng luật trong vụ việc nói trên, ông Pena Nieto cho rằng, những nhân viên công quyền của Mexico “đã khiến cho người dân hiểu nhầm về những gì Chính phủ đang làm”. Ông Nieto tuyên bố: “Tôi thừa nhận rằng mình đã mắc sai lầm”.

vo mua biet thu xa xi, tong thong mexico
Tổng thống Nieto và phu nhân Rivera.

Lời xin lỗi trên được ông Pena Nieto đưa ra ngày 19/7, không lâu sau khi ông công bố Hệ thống Luật Phòng chống Tham nhũng Quốc gia nhằm đánh vào cái mà ông gọi là “dịch bệnh ung thư xã hội” đang lan tràn tại quốc gia Trung Mỹ này.

Hệ thống gồm 7 luật này được cho là sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào các quan chức tham nhũng, thiết lập một hệ thống các nhân viên điều tra tham nhũng có quyền độc lập hơn cũng như thành lập một Ủy ban Giám sát với các thành viên là đại diện của người dân.

Ủy ban này được phép yêu cầu các chính trị gia công khai tài sản và các lợi ích cá nhân mà họ được nhận, tuy nhiên, nhiều luật gia đã lên tiếng cho rằng những thông tin có thể “ảnh hưởng đến đời tư” của các chính trị gia vẫn phải được giữ kín.

Vụ mua sắm biệt thự đầy bê bối của vợ ông Nieto được báo giới nước này gọi là “vụ scandal Nhà Trắng”, được phanh phui vào tháng 11/2014 khi một tờ báo phát hiện ra rằng bà Angelica Rivera- một ngôi sao phim truyền hình- đã mua căn biệt thự tại thủ đô Mexico City- từ một nhà thầu của Chính phủ.

Sau đó, bà Rivera tuyên bố sẽ bán căn biệt thự nói trên và các cuộc điều tra do các quan chức được ông Pena Nieto chỉ định thực hiện đã đưa ra kết luận rằng không có sai phạm nào trong vụ mua bán này. Điều này đã khiến người dân Mexico hết sức phẫn nộ và chỉ số tín nhiệm dành cho ông Nieto đã giảm sút nghiêm trọng xuống dưới 30%./.

Theo Trần Khánh (Vov.vn)Tin mới hơn