Thế giới >> Thể thao quốc tế

Vợ góa của độc tài Philippines bị kết án tù vì tội tham nhũng

Bà Imelda Marcos bị kết án 6 - 11 năm tù với 7 tội danh vi phạm luật chống tham nhũng, sau nhiều lần thoát tội.
Vợ góa của độc tài Philippines bị kết án tù vì tội tham nhũng
Bà Imelda Marcos, cựu đệ nhất phu nhân Philippines, tới Ủy ban Bầu cử ở Manila hôm 16/10. Ảnh: AP.

Sandiganbayan, tòa án chống tham nhũng đặc biệt của Philippines, hôm nay ra lệnh bắt giữ bà Imelda Marcos, vợ của cố tổng thống Ferdinand Marcos, AP đưa tin. Cựu đệ nhất phu nhân, đồng thời là nghị sĩ, bị kết án 6 - 11 năm tù với 7 tội danh tham nhũng.

Người phụ nữ 89 tuổi trước đó bị cáo buộc gửi bất hợp pháp khoảng 200 triệu USD tới Thụy Sĩ vào những năm 1970, khi bà đang giữ chức Thống đốc Metro Manila. Bà Marcos không tham dự phiên điều trần hôm nay và cũng không có bất cứ đại diện nào. Các luật sư của bà đã lên kế hoạch kháng cáo.

Tòa án đã cấm Marcos đảm nhiệm chức vụ trong chính quyền, nhưng bà vẫn có thể giữ vai trò là thành viên hạ viện trong quá trình kháng cáo. Nhiệm kỳ của Marcos sẽ kết thúc vào năm sau, nhưng bà đã ứng cử chạy đua chức thống đốc tỉnh Ilocos Norte để thay thế con gái mình.

Ferdinand Marcos, chồng của bà, giữ chức tổng thống Philippines giai đoạn 1965 - 1986 và từng ban bố thiết quân luật, cho phép mình độc tài cầm quyền, trong khi gia đình và các đồng minh của ông làm giàu bằng tham nhũng. Ông bị lật đổ trong cuộc nổi dậy do quân đội hậu thuẫn vào năm 1986 và chết vào năm 1989 khi đang lưu vong ở Hawaii.

Trong khi đó, bà Marcos cùng các con trở lại Philippines và hầu hết đều có chức vụ trong chính quyền. Gia đình Marcos từng bị cáo buộc vơ vét kho bạc của chính phủ giữa khủng hoảng nghèo đói. Tuy nhiên, họ phủ nhận mọi cáo buộc và kháng cáo thành công nhiều vụ kiện tham nhũng khác.

Ngoài việc là vợ góa của độc tài Ferdinand Marcos, bà Marcos còn nổi tiếng vì sở hữu khối tài sản khổng lồ, chủ yếu là giày dép và trang sức. Trong phiên điều trần hôm nay, bà được xử trắng án trong ba vụ kiện khác được đệ trình vào năm 1991. Bà Marcos còn từng bị kết tội tham nhũng vào năm 1993, nhưng Tòa án Tối cao sau đó tuyên bố bà vô tội.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)Tin mới hơn