Thế giới

Vợ bị 5 người hãm hiếp, chồng lao vào cứu liền bị đâm chết

"Chồng tôi thấy 5 gã đàn ông đang hãm hiếp tôi. Anh ấy bắt họ phải dừng lại. Họ liền tóm lấy anh ấy và dùng dao đâm chết anh ấy", một phụ nữ Nam Sudan bị cưỡng hiếp tập thể đau đớn chia sẻ bi kịch đời mình.

vo bi 5 nguoi ham hiep, chong lao vao cuu lien bi dam chet hinh anh 1

Theo Daily Mail, nội chiến bắt đầu nổ ra ở Nam Sudan năm 2013 khiến nhiều người vô tội phải đổ máu. Nhiều đàn ông ở Nam Sudan bị giết hại trong khi phụ nữ tiết lộ, họ phải chịu đựng tình trạng bạo lực tình dục thường xuyên. Theo đó, hàng nghìn phụ nữ bị hãm hiếp và bị ép phải trở thành nô lệ tình dục ở Nam Sudan. Năm 2015, một thỏa thuận hòa bình được ký giữa chính phủ và phiến quân, nhưng cuộc nội chiến lại bùng lên ngay sau đó vì các bên vi phạm thỏa thuận. 

Một phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục ở Nam Sudan còn sống sót chia sẻ với hãng tin Al Jazeera trong các cuộc phỏng vấn rằng, cô bị 5 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể ngay trước mặt chồng. Khi chồng cô cố gắng cứu cô, anh lập tức bị bọn cưỡng hiếp đâm chết.

"Chồng tôi thấy 5 gã đàn ông đang hãm hiếp tôi. Anh ấy bắt họ phải dừng lại. Họ liền tóm lấy anh ấy và dùng dao đâm chết anh ấy", người phụ nữ chia sẻ và cho biết thêm rằng, những kẻ cưỡng hiếp cô còn hãm hại thêm 4 phụ nữ khác. Nạn nhân cũng tiết lộ, những kẻ cưỡng hiếp cô là binh sĩ. 

vo bi 5 nguoi ham hiep, chong lao vao cuu lien bi dam chet hinh anh 2

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc các lực lượng chính phủ lẫn phiến quân đều phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực, đặc biệt là bạo lực nhắm vào phụ nữ ở Nam Sudan.

Các nhóm nhân quyền, bao gồm Tổ chức Ân xã Quốc tế cáo buộc cả các lực lượng chính phủ lẫn phiến quân ở Nam Sudan đều phải chịu trách nhiệm trước tình trạng bạo lực, đặc biệt là bạo lực nhắm vào phụ nữ.

Các báo cáo trước đây của Tổ chức Ân xã Quốc tế đã mô tả chi tiết tình trạng phụ nữ lẫn đàn ông Nam Sudan phải chịu đựng tình trạng bao lực tình dục nặng nề, gây sốc bao gồm hãm hiếp, cưỡng dâm tập thể, bị ép làm nô lệ tình dục, tra tấn tình dục, tra tấn thể xác hoặc thiến...

Một phụ nữ tên là Sara cho biết, mẹ ruột cô 60 tuổi vẫn còn bị 3 người đàn ông cưỡng hiếp. Cuộc tấn công khủng khiếp đến mức nạn nhân phải chịu nhiều vết thương nghiêm trọng và vẫn chưa hồi phục. 

Sofia, 29 tuổi, đã có 3 con chia sẻ với một nhóm nhân quyền rằng, cô bị bắt cóc ngay trong làng và bị ép làm nô lệ tình dục suốt 1 tháng cùng với 5 phụ nữ khác.

"Vào ban đêm, các phiến quân nổi dậy sẽ chọn 1 người để ngủ cùng. Tôi nói rằng, tôi là một người mẹ và là một góa phụ, chồng tôi đã bị bắn chết nhưng họ không quan tâm", Sofia cho biết.

Trước những luồng thông tin trên, một phát ngôn viên của chính phủ Nam Sudan nói với hãng tin Al Jazeera rằng những cáo buộc đối với các lực lượng chính phủ là chưa đúng. Theo ông này, binh sĩ chính phủ nếu bị bắt quả tang hoặc bị tố cáo về tội cưỡng hiếp hoặc lạm dụng tình dục sẽ bị phạt rất nặng. Theo quan chức này, các nạn nhân có thể đã phóng đại hoặc bịa đặt câu chuyện của họ.

Theo P.Đăng (Dân Việt)