Thế giới

VN yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc cho máy bay ném bom diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và gây bất ổn tình hình khu vực.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 21/5 khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

VN yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", bà Hằng nhấn mạnh. 

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, DOC, tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng.

Trước đó vào ngày 18/5, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin quân sự cho biết không quân Trung Quốc đã tập trận ở "vùng biển phía nam", có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K đủ khả năng mang tên lửa hạt nhân. Một video chiếc H-6K hạ cánh và cất cánh chớp nhoáng trên một hòn đảo ở Biển Đông cũng được đăng tải bởi trang People's Daily.

Theo South China Morning Post, đây là lần đầu tiên PLA cho máy bay ném bom H-6K thực hiện đáp và cất cánh trên đường băng xây dựng trái phép tại Biển Đông. Các chuyên gia quốc tế nói địa điểm H-6K hạ cánh là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Quần đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép. 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan đã lên án động thái quân sự của Bắc Kinh làm “tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực”.

Máy bay ném bom H-6K hạ cánh tại Hoàng Sa. Các nhà phân tích quân sự nhận định địa điểm H-6K diễn tập hạ cánh trên biển Đông chính là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)