Thế giới >> Sức mạnh quân sự Việt Nam

Việt Nam tích hợp thành công thiết bị tự chế tạo cho tên lửa phòng không S-300PMU1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 hiện vẫn là chủ lực trong lưới lửa bảo vệ bầu trời Việt Nam nhờ sở hữu các tính năng kỹ chiến thuật rất ưu việt.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1 với tầm bắn xa, vận tốc lớn, được dẫn hướng bởi các đài radar chức năng có độ chính xác cao theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự thì hoàn toàn đủ sức tiêu diệt các loại máy bay tàng hình hay tên lửa hành trình tối tân nhất thế giới.

Đi kèm với tính năng cao thì dĩ nhiên là các thành phần của tổ hợp S-300PMU1 đều có độ phức tạp và cực kỳ tinh vi, không dễ dàng để quốc gia sử dụng có thể chế tạo, tích hợp sản phẩm nội địa vào hệ thống vũ khí này.

Chính vì vậy mà thành tựu sau đây của một kỹ sư trẻ thuộc Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân thực sự là một "chiến công" đáng khích lệ.

Việt Nam tích hợp thành công thiết bị tự chế tạo cho tên lửa phòng không S-300PMU1
Trận địa tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU1 của Việt Nam. Ảnh: QPVN.

Trong năm 2016, Đại úy Hoàng Anh Đức - Nghiên cứu viên chính thuộc Phòng nghiên cứu tên lửa phòng không - Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu, thiết kế chế tạo mô đun chức năng FR261A-05ST của thiết bị thu bám sát FR21A tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1".

Đề tài trên đã được nghiệm thu cấp viện và xếp loại xuất sắc, đây là sự khích lệ vô cùng ý nghĩa đối với người sĩ quan trẻ sau khi dồn tâm huyết và nỗ lực trong khoảng thời gian 1 năm cho nhiệm vụ này.

Sản phẩm của đề tài sau nghiệm thu được lắp đặt cho các tên lửa S-300 hiện đại và đến nay đang hoạt động hiệu quả.

Đại úy Hoàng Anh Đức cho biết các IC cũ do Nga sản xuất đã được thay thế bằng chip thế hệ mới, điều này không chỉ giúp chúng ta làm chủ được vũ khí, khí tài mà khi hỏng hóc còn có nguồn phụ tùng sẵn sàng đáp ứng.

Việt Nam tích hợp thành công thiết bị tự chế tạo cho tên lửa phòng không S-300PMU1 - 1
Bên trong cabin điều khiển của tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1. Ảnh: QPVN.

Việc tự nghiên cứu chế tạo và tích hợp thành công mô đun chức năng của thiết bị thu bám sát thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1 còn là tiền đề giúp cho các kỹ sự quân sự Việt Nam tiến tới tự sản xuất được nhiều thành phần linh kiện phức tạp hơn, không chỉ đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu mà từ đó tiến tới sửa đổi để cho ra đời bản nâng cấp.

Cùng với chiến lược sử dụng con người hiệu quả, những thành tựu khoa học đã và đang được các sĩ quan trẻ của Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân kiến tạo mỗi ngày, họ đã làm nên một bí quyết thành công cho chính mình, đó là khát vọng không bao giờ dừng lại, khát vọng tuổi trẻ được sống, cống hiến cho khoa học, cho quân đội và tổ quốc.

Theo Chí Linh (Soha/Thời Đại)




ĐỪNG BỎ LỠ
loading...



Tin mới hơn