Thế giới

Việt Nam quan ngại về lập trường mới của Mỹ về vấn đề Jerusalem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định ở khu vực Trung Đông.

Về lập trường mới của Mỹ đối với vấn đề Jerusalem, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, bày tỏ quan ngại quyết định này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực.

"Việt Nam có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với tất cả các quốc gia Trung Đông, trong đó có Palestine, Israel. Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm giải quyết hòa bình các cuộc xung đột, đem lại hòa bình bền vững và lâu dài cho Trung Đông, vì lợi ích và sự phát triển của tất cả các nước trong khu vực, đóng góp chung cho hòa bình khu vực và thế giới," tuyên bố của người phát ngôn ngày 8/12 nói. 

Việt Nam quan ngại về lập trường mới của Mỹ về vấn đề Jerusalem
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967.

Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Căng thẳng Palestine - Israel leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel. Động thái này khiến nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối cũng như vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế. Các nước cảnh báo quyết định của Tổng thống Trump có thể hủy hoại nỗ lực hòa đàm Trung Đông, đẩy Trung Đông vào cuộc chiến không hồi kết.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)