Thế giới

Việt Nam quan ngại trước tình hình bạo lực gia tăng tại dải Gaza

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, sau khi xung đột leo thang tại dải Gaza làm 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương.
Việt Nam quan ngại trước tình hình bạo lực gia tăng tại dải Gaza
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Giang Huy.

"Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại dải Gaza trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo lợi ích chính đáng các bên liên quan, hòa bình ổn định ở khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết.

Ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương ở dải Gaza trong các cuộc đụng độ và biểu tình trùng với dịp khánh thành đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem ngày 14/5. Đây là ngày chứng kiến nhiều người chết nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa Israel và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án hành vi bạo lực của Israel đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo hành động nhanh chóng để "chống lại những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hòa".

Đầu tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem. Tuyên bố này lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới, do Jerusalem vẫn là mảnh đất trung tâm của xung đột giữa Palestine và Israel.

Việt Nam quan ngại trước tình hình bạo lực gia tăng tại dải Gaza
Vị trí dải Gaza. Đồ họa: BBC.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn