Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

"Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Ông Bình tái khẳng định Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này.

Viet Nam phan doi Trung Quoc tap tran tren Bien Dong hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Anh Tuấn

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 3/7 cho biết nước này sẽ tập trận xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Viet Nam phan doi Trung Quoc tap tran tren Bien Dong hinh anh 2
Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đồ họa: Wikipedia

Trong thông cáo ngắn gọn trên mạng, cục này cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5 đến 11/7. Địa điểm tập trận sẽ bao trùm toàn bộ khu vực từ phía đông đảo Hải Nam Trung Quốc trải xuống phía dưới, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thông cáo này cũng nói rõ trong thời gian tập trận, mọi tàu thuyền khác sẽ bị cấm đi vào khu vực cuộc tập trận diễn ra.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về cách diễn giải Luật Biển 1982 trên Biển Đông. Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông thông qua yêu sách "đường 9 đoạn".

Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn