Thế giới

Việt Nam nhấn mạnh đoàn kết ASEAN bên lề cấp cao LHQ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ tầm quan trọng của ASEAN với các vấn đề khu vực khi cùng các ngoại trưởng họp tại New York, Mỹ.
 

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, giữa, họp cùng ngoại trưởng các nước ASEAN ở Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Lãnh đạo Việt Nam ngày 23/9 cho rằng ASEAN cần tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm đối với các vấn đề hoà bình của khu vực và quốc tế, thông cáo Bộ Ngoại giao cho biết.

Đây là một nội dung Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng ASEAN (IAMM), bên lề Khóa họp 72 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Phó thủ tướng Việt Nam cũng nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đề nghị các bên cần duy trì các nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Đại diện Việt Nam thúc giục ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, ràng buộc pháp lý.

Trong cuộc họp, ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhất trí cần tăng cường hơn nữa đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Đại diện các nước cũng khẳng định lại lập trường chung của ASEAN về tình hình Biển Đông tại Hội nghị AMM 50 vừa qua, nhất trí kiến nghị Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tháng 11 tới ra tuyên bố chính thức khởi động đàm phán COC.

ASEAN cũng bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp ở bán đảo Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các vụ thử vũ khí hạt nhân, tuân thủ triệt để các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và quay trở lại bàn đàm phán.

Khi họp với Tổng thư lý LHQ Antonio Guterres và ông Miroslav Lajcak, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 72, các ngoại trưởng ASEAN nhất trí rằng chủ nghĩa đa phương có ý nghĩa quyết định trong giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực. Hai bên cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Theo Khánh Lynh (Nld.com.vn)