Thế giới

Việt Nam khẳng định vai trò của UNCLOS trong vấn đề Biển Đông

 Phát biểu tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật biển 1982, Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải được giải quyết phù hợp UNCLOS.

Phát biểu tại hội nghị ngày 23/6, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông. Trong đó, Việt Nam đặc biệt quan ngại trước các hoạt động cải tạo và xây dựng quy mô lớn làm thay đổi tính chất tự nhiên của một số cấu trúc ở Biển Đông, hoạt động quân sự hóa, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

VN khang dinh vai tro cua UNCLOS trong van de Bien Dong hinh anh 1

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: UN

Trưởng đoàn Việt Nam cũng kêu gọi các bên liên quan cần chấm dứt ngay các hành động làm thay đổi nguyên trạng, phá hoại môi trường biển và làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Đại sứ khẳng định lập trường của Việt Nam, theo đó các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển; các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đoàn Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của Uỷ ban ranh giới ngoài thềm lục địa trong việc xem xét các báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa của các quốc gia thành viên trong năm 2015. Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi quy tắc hoạt động để Uỷ ban có thể ra khuyến nghị đối với các báo cáo bị phản đối, trong đó có các báo cáo của Việt Nam, phù hợp với quy định của Công ước.
 

Theo Hải Anh (Zing.vn)