Thế giới

Việt Nam đề nghị Philippines xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến thuyền viên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ngư dân Việt Nam.
Việt Nam đề nghị Philippines xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến thuyền viên
Tổng thống Philippines trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua. Ảnh: VGP.

Lãnh đạo Việt Nam ngày 14/11 đề nghị Tổng thống Duterte chỉ đạo các cơ quan chức năng của Philippines xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến thuyền viên thời gian qua, có biện pháp bảo đảm an toàn cho các thuyền viên Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề khi thảo luận với Tổng thống Philippines nhân tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Manila.

Sự việc gây chú ý gần đây liên quan đến thuyền viên Việt Nam là việc hải quân Philippines bắn chết hai ngư dân Việt Nam hồi tháng 9. Có 5 ngư dân khác bị bắt tại vùng biển ngoài khơi mũi Bolinao, tỉnh Pangasinan, phía tây đảo Luzon.

Cảnh sát Philippines cho rằng tàu cá PY 96173 TS của các ngư dân Việt đã đánh bắt trái phép tại vùng biển Bolinao và có hành vi cố ý ngăn cản, tấn công tàu của cảnh sát biển Philippines trong lúc bị truy đuổi. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cuối tháng trước đã chính thức xin lỗi về vụ việc, cho biết Tổng thống Duterte cam kết sẽ bồi thường thoả đáng.

Cũng trong cuộc gặp hôm qua, lãnh đạo Việt Nam và Philippines đã thảo luận về các biện pháp triển khai hợp tác mà hai bên đã nhất trí trong hội đàm song phương bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng.

Theo K.Lynh (VnExpress.net)