Thế giới

Việt Nam đàm phán mua trực thăng săn ngầm AW159 của Anh

Hải quân Việt Nam đang đàm phán với hãng AgustaWestland để đặt mua loại trực thăng săn ngầm AW159.
Hải quân Việt Nam đang đàm phán với hãng AgustaWestland để đặt mua loại trực thăng săn ngầm AW159.

Hãng trực thăng AgustaWestland của liên doanh Anh - Italia tiết lộ rằng, công ty này đang đàm phán sơ bộ với Hải quân Việt Nam để cung cấp máy bay trực thăng theo nhu cầu.
 
Ông Andrew Symond, Phó Chủ tịch AgustaWestland chi nhánh châu Á - Thái Bình Dương nói với phóng viên IHS Jane's tại triển lãm phòng thủ biển IMDEX 2015 rằng, công ty này đang đàm phán với Việt Nam để cung cấp những máy bay trực thăng tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu mà Hải quân Việt Nam đặt ra.
 
Việt Nam đàm phán mua trực thăng săn ngầm AW159 của Anh

Trực thăng săn ngầm AW159.

"Chúng tôi đang đề xuất một số máy bay để xem những nền tảng nào sẽ đáp ứng được các yêu cầu của họ, vì vậy, chúng tôi đang đàm phán với Việt Nam về trực thăng AW109, AW139 và các phiên bản trực thăng chống ngầm AW159", ông Symond nói.
 
Quan chức cấp cao của AgustaWestland cũng tiết lộ rằng, một phái đoàn Hải quân Việt Nam dự kiến sẽ thăm Anh vào cuối năm nay để tiếp tục đàm phán về các yêu cầu trực thăng mà Hải quân Việt Nam mong muốn phía AgustaWestland đáp ứng.

AW159 Lynx Wildcat là loại trực thăng chuyên chống ngầm, có thể đạt vận tốc 296 km/giờ, tầm bay 777 km (có thể bay liên tục 2 giờ 40 phút). AW159 chở được 7 người, cũng như nhiều loại hàng hóa. Nó có thể làm nhiệm vụ cứu hộ hay tham gia tác chiến chống tàu chiến.

Trực thăng AW159 Lynx Wildcat trang bị tên lửa tự hành hoặc loại có điều khiển, súng FN MAG hoặc Browning M2, ngư lôi và bom khoan. Vào tháng 4.2011, có thông tin về việc Anh đặt mua 1.000 tên lửa đa năng LMM do Thales sản xuất cho AW159 Lynx Wildcat. Loại tên lửa này có thể bắn mục tiêu cố định và di động trên không, trên mặt đất hay mặt biển.

Ngoài ra, AW159 còn có thể mang loại tên lửa chống hạm tương lai" (FASGW/ANL-hạng nặng) của công ty MBDA. Việc tích hợp những tên lửa này sẽ làm cho máy bay trực thăng AW159 Wildcat "khóa" mục tiêu mặt nước ở phạm vi xa hơn, từ tàu mặt nước tốc độ cao cỡ nhỏ cho đến mục tiêu cỡ lớn và mục tiêu ven bờ, trên mặt đất.

Theo PVD (Đất Việt)
Loading...