Thế giới

Viên chức ngoại giao Mỹ bị trục xuất bắt đầu rời Nga

Nhóm đầu tiên trong số 60 viên chức ngoại giao Mỹ tại Nga bị Tổng thống Putin ra lệnh trục xuất, vì căng thẳng liên quan vụ đầu độc một cựu điệp viên, đã rời sứ quán ở Moscow.

Hàng chục viên chức ngoại giao cùng gia đình họ rời khỏi trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở Moscow trên 4 xe ôtô vào lúc 6h30 ngày 5/4 (giờ địa phương), tiến về hướng sân bay.

Vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal được cho là bị đầu độc tại Anh hôm 4/3 đã gây ra sóng gió ngoại giao giữa Moscow và phương Tây. London cáo buộc chính phủ Nga "khả năng cao" đứng sau vụ việc vì chất được sử dụng là một loại chất độc thần kinh do Liên Xô từng sản xuất, song Moscow kiên quyết bác bỏ điều này.

Viên chức ngoại giao Mỹ bị trục xuất bắt đầu rời Nga
Xe rời trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Moscow sáng 5/4. Ảnh: AP.

Hơn 150 viên chức ngoại giao Nga đã được yêu cầu rời khỏi Mỹ, một số nước EU, NATO cũng như những nước khác. Mỹ dẫn đầu với việc trục xuất 60 người. Nga trả đũa bằng cách thức tương tự, trục xuất viên chức ngoại giao của hơn 20 nước.

Đây là lần trục xuất ngoại giao lớn nhất giữa Nga và phương Tây trong những năm qua. Quan hệ giữa các bên rơi xuống một mức thấp mới trong thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Sau khi Nga ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và cho đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg, Washington cho rằng Moscow "không có lý do chính đáng" cho những hành động trả đũa "đáng tiếc" của mình và "không nên hành động như một nạn nhân".

"Chúng tôi không coi đây là trả đũa ngoại giao", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert nói với các phóng viên ít giờ sau khi Nga tuyên bố trả đũa. Bà Nauert khẳng định thêm rằng Moscow đang tiến tới tình thế "tự cô lập ngoại giao".

Theo AP, trước cuộc di chuyển sáng 5/4, các phóng viên đứng bên ngoài sứ quán Mỹ nhìn thấy người rời đi, cho hành lý lên xe tải, một số người mang theo lồng nhốt thú cưng.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn