Thế giới

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng

Các nỗ lực cứu hộ đã bước sang ngày thứ sáu nhưng không có kết quả vì hang bị ngập nặng trong khi mưa vẫn tiếp diễn và các thợ lặn gặp nhiều khó khăn khi làm nhiệm vụ.

Một đội bóng gồm 12 học sinh nam tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên của các em đã mất tích từ cuối tuần trước trong một hang động bị lũ quét làm ngập ở miền Bắc Thái Lan. Lực lượng cứu hộ gồm các binh sĩ tinh nhuệ nhất của hải quân Thái, Mỹ... đã tìm thấy dấu hiệu của các nam sinh nhưng không thể xác định vị trí chính xác vì nhiều nguyên nhân.

Hệ thống hang động lớn

Khu vực dẫn vào hang Tham Luang Nang Non thuộc tỉnh Chiang Rai dễ dàng đi lại và trở thành một điểm thu hút khách du lịch, theo AP.

Toàn bộ khối hang động thì lớn hơn rất nhiều và cũng vô cùng khó tiếp cận. Hệ thống hang động trải dài đến 10 km, phần lớn trong đó là một chuỗi lối đi hẹp dẫn đến các hang rộng, rồi lại đến lối đi hẹp. Độ cao thay đổi một vài lần trên hành trình này.

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng
Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể xác định vị trí của các nam sinh bị kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: AP.

Người ta cho rằng các nam sinh và huấn luyện viên đi vào bên trong và mắc kẹt khi lòng hang bị ngập vì mưa lớn hôm 23/6. Hang động này vốn được biết là nơi thường ngập vào mùa mưa ở Thái Lan, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11.

Một số đồ đạc của các nam sinh được tìm thấy trong các hang ở sâu bên trong cách xa lối vào. Các chuyên gia tin rằng các em đã đi sâu vào bên trong hệ thống hang động để tìm nơi khô ráo.

Không có không gian di chuyển

Việc lòng hang bị ngập và không gian hẹp đã cản trở các nỗ lực cứu hộ. Các thợ lặn đang cố tìm cách băng qua các lối đi hẹp bị ngập với tầm nhìn rất hạn chế.

"Thợ lặn làm việc ở những khu vực tối tăm, không bằng phẳng và bùn đá ở khắp nơi. Vì vậy, đối với lực lượng "Seal" ở đây (Seal, tức "hải cẩu", là biệt danh của Đơn vị Tấn công Phá hủy Dưới nước - UDAU - của hải quân Thái Lan), khi họ lặn, đôi khi chỉ có thể đi xa 30 m và họ phải quay lại", AP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda.

Vì không gian hạn hẹp, việc lặn tìm diễn ra chậm và có nhiều nguy cơ, cơ quan chức năng không muốn để thợ lặn đi qua những lối đi dài đã hoàn toàn bị ngập. Họ muốn thợ lặn có thể nổi lên để thở nếu cần thiết.

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng
Hang Tham Luang có kết cấu phức tạp với hang rộng và lối đi hẹp liên tiếp, trải dài 10 km. Ảnh: AP

Ít phương án cứu hộ

Theo ông Anmar Mirza, điều phối viên quốc gia của Ủy ban Cứu nạn Hang động Quốc gia Mỹ, biên tập cuốn Sổ tay Kỹ thuật Cứu nạn Hang động Mỹ, trong tình huống như vậy, người ta chỉ có thể làm hai việc: tháo nước từ hang động và tìm kiếm lối vào khác.

Nhà chức trách Thái đã tiến hành cả hai, nhưng việc tháo nước gặp khó khăn vì mưa liên tục còn việc tìm lối vào khác đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông Mirza nói nếu có bản đồ với độ chính xác cao, việc khoan tìm có thể là giải pháp, nhưng cũng vô cùng khó khăn vì nhiều lý do, nhất là ở địa hình đồi núi, và cũng mất từ vài ngày đến vài tuần.

Hôm 28/6, lực lượng cứu hộ đã tiến hành khoan vào hang động với hy vọng giúp nước rút nhanh hơn. Việc lặn tìm phải tạm hoãn.

"Không có nhiều thứ mà chúng tôi có thể làm ngay lúc này", ông Anupong nói, cho biết thêm rằng các lối đi chính đã hoàn toàn bị ngập, theo Bangkok Post. "Chúng ta phải đợi nước rút bớt. Thợ lặn không thể làm gì lúc này".

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng
Binh sĩ mang thiết bị để tháo nước từ hang. Ảnh: AP.

"Hiện tại không có công nghệ nào có thể xác định người ở sâu trong lòng đất hoặc thậm chí chỉ vài thước dưới mặt đất. Trong tương lai gần đến xa hơn một chút cũng khó có thể có", ông Mirza nói.

Cơ hội sống sót

Theo ông Mirza, tuổi và sức khỏe của các nam sinh là một thuận lợi. Nếu hang không quá lạnh, các em có thể sống sót từ 4 đến 5 ngày mà không có nước và đến một tháng hoặc hơn nếu có nước nhưng không có thức ăn.

"Nỗi lo lớn nhất là các em có thể thấy tuyệt vọng và cố tìm cách đi vào vùng nước di chuyển nhanh", ông nói. Cơ quan chức năng nói hang động đủ ấm nên không cần quá lo lắng về nguy cơ hạ thân nhiệt.

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng

Việc cứu hộ đội bóng kẹt trong hang ở Thái có thể kéo dài vài tháng
Cuộc tìm kiếm các nam sinh đã kéo dài gần một tuần nhưng vẫn chưa có kết quả. Ảnh: AP.

Đưa người ra ngoài

Nhà chức trách Thái nói nếu tìm thấy các nam sinh, việc đưa các em ra ngoài có thể mất thời gian và thậm chí các em sẽ phải học lặn scuba cơ bản vì hang bị ngập.

Ông Mirza nói những phương án như vậy tốt nhất là để các chuyên gia về lặn quyết định. Tuy nhiên, việc đưa những người chưa từng biết gì về lặn đi qua những lối đi bị ngập trong hang động là điều nguy hiểm, kể cả nếu chỉ phải lặn một quãng ngắn.

Ông nói giải pháp an toàn nhất là cung cấp thức ăn và các vật dụng khác cho các nam sinh, đợi đến khi nước rút hoặc mở được lối vào khác, kể cả nếu việc này có thể tốn thời gian từ vài tuần đến vài tháng.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)