Thế giới

Vì sao Triều Tiên cử Bí thư phụ trách thể dục đến duyệt binh Trung Quốc?

Quan chức Bình Nhưỡng cử tới tham dự lễ duyệt binh của Trung Quốc từng giữ cương vị được đánh giá là "quyền lực số 2" của Triều Tiên.

 

Trang Sina (Trung Quốc) cho hay, ông Choe từng có thời kỳ "huy hoàng" hơn rất nhiều trong quá khứ khi giữ chức Thường ủy Bộ chính trị, Phó chủ nhiệm Ủy ban quân sự Trung ương, Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên.

Theo Sina, căn cứ theo thể chế của Triều Tiên, nguyên thủ quốc gia, đại diện cao nhất về hành chính là Chủ tịch quốc hội Kim Yong Nam, đại biểu tối cao của quân đội là Bộ trưởng quốc phòng Park Yong Sik.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un là Bí thư thứ nhất của đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời là "lãnh tụ tối cao", "kế thừa huyết thống cách mạng". Ông Kim được xem là có vị thế "vượt qua khuôn khổ đảng, chính phủ, quân đội" ở Triều Tiên.

Vì vậy, bài phân tích trên mục "Người quan sát" của Sina ngày 28/8 đánh giá, dù ở khía cạnh nào thì việc Bình Nhưỡng cử ông Choe Ryong Hae làm đại diện tham dự lễ duyệt binh của Trung Quốc "không phải động thái đáng kể".
 

Ông Choe Ryong Hae (trái) từng tiếp xúc ông Tập Cận Bình khi tới thăm Trung Quốc tháng 6/2013, trong vai trò đặc sứ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Chinanews.

Nguyên nhân Choe Ryong Hae được cử tới Bắc Kinh

Choe Ryong Hae là một trong những chính khách "gạo cội" của Triều Tiên và trải qua không ít phen "chìm nổi" trong sự nghiệp chính trị nhưng vẫn duy trì được vị trí trong giới lãnh đạo nước này.

Sina phân tích, ông Choe đã "mất" vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội vào tay ông Hwang Pyong So - người đang giữ vị trí "quyền lực số 2" của Triều Tiên hiện nay.

Tuy nhiên, các thông tin từ tính báo Hàn Quốc và Mỹ cho thấy, sau khi ông Jang Song Thaek bị thanh trừng hối cuối năm 2013, cha con Choe Ryong Hae đã tiếp quản vai trò phụ trách Phòng 39 - cơ quan chủ quản vấn đề ngoại hối.

Phòng 39 về thực chất là một trong số ít đơn vị "nắm giữ huyết mạch kinh tế Triều Tiên". Trọng trách lãnh đạo cơ quan này có thể chứng minh được độ tín nhiệm của Kim Jong Un đối với Choe.

Ngoài ra, Choe Ryong Hae là con trai của Choe Hyon - "cánh tay" đắc lực của lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành và là Bộ trưởng quốc phòng nước này từ năm 1968 đến 1976.

Phân tích thân thế và chức vụ của ông Choe, Sina cho rằng Bình Nhưỡng đã cử một quan chức "chức vụ không quá cao nhưng nắm giữ thực quyền", đồng thời là "thế hệ cách mạng thứ 2" của Triều Tiên tới Trung Quốc.

Động thái này được cho là thể hiện khá rõ thái độ và ý muốn của Triều Tiên thông qua ông Choe để tìm kiếm các mối quan hệ về người, bên cạnh việc giao lưu giữa 2 đảng cũng như quốc tế.
 

Tướng Choe Ryong Hae được đánh giá là nhân vật thân cận với Kim Jong Un. Ảnh: Sina

Mặt khác, trước khi ông Jang Song Thaek "ngã ngựa", Choe Ryong Hae từng công du Trung Quốc trong vai trò đặc sứ của Kim Jong Un và có cuộc hội kiến với ông Tập Cận Bình.

Truyền thông quốc tế tiết lộ, vào thời điểm đó, dù ông Jang vẫn đang là "quyền lực số 2" của Triều Tiên, nhưng Choe đã khẳng định với phía Trung Quốc rằng ông này là người toàn quyền phụ trách các vấn đề về Trung Quốc.

Nói cách khác, cho đến nay, Choe Ryong Hae vẫn là quan chức đại diện cho chính sách đối với Trung Quốc của Bình Nhưỡng.

Sina đánh giá, trong chuyến đi Bắc Kinh đầu tháng 9 này, khả năng ông Choe đạt được một số thỏa thuận cho phép Trung-Triều "cùng tiến cùng lui" cao hơn so với ông Kim Jong Un hay Kim Yong Nam.

Cơ hội "đổi gió" cho quan hệ Trung-Triều?

Bài phân tích của Sina cho rằng, Bắc Kinh không nên quá kỳ vọng sự xuất hiện của Choe Ryong Hae tại lễ duyệt binh cũng như các cuộc tiếp xúc bên lề có thể cải thiện đáng kể tình hình bán đảo Triều Tiên và quan hệ Trung-Triều.

Một trong những trở ngại chính là việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang gấp rút chuẩn bị lễ duyệt binh mà ông yêu cầu "quy mô hơn duyệt binh của Trung Quốc" để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Hoạt động kỷ niệm vào tháng 10 này không chỉ là vấn đề "thể diện" của Bình Nhưỡng, mà thực chất còn là một cuộc thử thách lớn nhằm khẳng định quyền lực trong nước của Kim Jong Un.
 

Choe Ryong Hae bắt tay Tổng thống Vladmir Putin trong chuyến thăm Nga tháng 11/2014 nhằm cải thiện quan hệ Nga-Triều. Ảnh: THX

Bên cạnh đó, Sina nhận định, hồi năm 2014, ông Choe Ryong Hae cũng từng công du Nga trong vai trò đại diện cấp cao của Triều Tiên.

Phía Trung Quốc có lý do để tin rằng, ông Choe tới Bắc Kinh còn có mục đích quan sát, "thử nhiệt" thái độ của Nga, Trung đối với Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, xét từ tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye quyết định tham dự lễ duyệt binh của Trung Quốc, chuyến đi Bắc Kinh của Choe Ryong Hae có thêm ý nghĩa quan trọng đối với khu vực.

Sina bình luận, bất kể thông điệp mà ông Choe mang tới Bắc Kinh là gì thì cũng phản ánh phần nào thái độ của Bình Nhưỡng và có thể ảnh hưởng tới cục diện cả khu vực Đông Bắc Á.

Theo đó, điều còn thiếu để Hàn-Triều đạt được bước đột phá để cải thiện quan hệ trong năm 2015 chính là một "cành ô liu" từ bất cứ bên nào.

Điều này có thể đạt được nếu ông Choe Ryong Hae xúc tiến được việc hiện thực hóa một hội nghị thượng đỉnh trong tương lai gần giữa Tổng thống Hàn Quốc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 
 
Theo Hải Võ (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn