Thế giới

Vì sao Mỹ ‘né’ chia sẻ tin tình báo với Hàn Quốc?

Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán với Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm mở rộng và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên.
Vì sao Mỹ ‘né’ chia sẻ tin tình báo với Hàn Quốc?
Ảnh: Sputnik

Chính phủ Hàn Quốc có ý định trao đổi thông tin tình báo con người (HUMINT) với tình báo hình ảnh (IMNT) và tình báo điện đàm (COMINT) của Mỹ.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ đã cung cấp cho Hàn Quốc lượng thông tin tình báo hình ảnh và điện đàm giới hạn thu thập được qua các phương tiện giám sát như vệ tinh do thám của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và các máy bay do thám độ cao U2.

Đặc biệt, Washington được cho là đã dè dặt về việc trao đổi thông tin với Seoul kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết “mặc dù chính quyền Moon đã nhắc lại tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Hàn, song chính quyền Mỹ Donald Trump vẫn có đôi chút nghi ngờ về ý định thực sự này”.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Moon đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm phụ trách điều tra Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã thực sự tạo ra rào cản cho hoạt động trao đổi này.

Bầu không khí của Washington được cho là đã thay đổi trong khoảng tháng 8 khi các hành động khiêu khích của Triều Tiên lên đến đỉnh điểm. Với việc Liên hợp quốc tăng cường các biện pháp phạt Triều Tiên, Mỹ cũng dường như khát khao thông tin tình báo về quốc gia bí ẩn này. Báo cáo cho biết Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc đổi thông tin tình báo con người cấp cao lấy thông tin mật.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đã đàm phán nhằm nâng cấp do thám ở các khu vực giáp giới với Trung Quốc và Triều Tiên, hoặc các cảng lớn và đường sắt của Triều Tiên.

Theo Ngọc Anh (Tiền Phong)Tin mới hơn