Thế giới

Vì sao hung thủ ở Las Vegas có thể sở hữu 42 khẩu súng?

Có một số lý do khiến Stephen Paddock, 64 tuổi, hung thủ vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, có thể dễ dàng sở hữu kho vũ khí có tới hơn 40 khẩu súng một cách hợp pháp.

Hung thủ Stephen Paddock (Ảnh: Boston)

23 khẩu súng đã tìm thấy trong phòng khách sạn Mandalay Bay, nơi Paddock ngày 1/10 dội "mưa đạn" xuống 22.000 người đang tham gia một lễ hội, khiến 59 người chết, hơn 500 người bị thương. Sau khi tra soát nhà riêng của hung thủ tại Mesquite, Nevada, cảnh sát phát hiện thêm 19 khẩu súng khác.

Tổng cộng Paddock có 42 khẩu súng, trong đó một khẩu súng máy vốn đã được hung thủ cải biến lại từ súng cũ. Câu hỏi đặt ra là tại sao Paddock lại có thể sở hữu nhiều súng như vậy? Trên thực tế, tại Mỹ và nhất là tại một số bang trong đó Nevada, điều này là dễ dàng và hoàn toàn hợp pháp.

Luật về sở hữu súng ở Mỹ tuy khá lỏng lẻo nhưng cũng có một số giới hạn về việc mua bán súng. Paddock dường như đã lách luật và tiến hành thu thập kho súng một cách âm thầm.

Hầu hết những cửa hàng bán súng ở Mỹ đều được chính quyền liên bang cấp phép, vì thề có một khâu bắt buộc đó là người bán phải kiểm tra hồ sơ người mua. Hệ thống của Cục điều tra liên bang FBI sẽ quét tên của người mua và trả lại thông tin tiền án tiền sự của người đó, nếu có.

Tuy nhiên, việc kiểm tra đôi lúc không hoàn toàn chính xác vì kho dữ liệu của FBI phụ thuộc vào hồ sơ của các bang gửi lên. Một ví dụ là trường hợp của Dylann Roof, một kẻ có tư tưởng da trắng thượng đẳng đã sát hại 9 người trong một nhà thờ người Mỹ gốc Phi hồi năm 2015. Tên này vẫn có thể mua được hung khí dù trước đó có tiền án về ma túy.

Mua bao nhiêu súng tùy thích?


Các vũ khí bên trong nhà tắm phòng khách sạn của Paddock (Ảnh: Teloegraph)

Các vũ khí bên trong nhà tắm phòng khách sạn của Paddock (Ảnh: Teloegraph)

Với những trường hợp hồ sơ không có "tì vết" như Paddock, người mua súng có thể mua bao nhiêu tùy thích. Theo Laura Cutilletta, giám đốc pháp lý tại một tổ chức kêu gọi ngừng bạo lực súng đạn, luật pháp Mỹ vẫn có cơ chế quản lý cho số lượng súng một người sở hữu.

Những thương nhân bán vũ khí hợp pháp, chiếm khoảng 60% thị trường, phải có nghĩa vụ chuyển danh sách những trường hợp mua nhiều vũ khí tới Cục Rượu, Vũ khí và Thuốc lá. Nhiều ở đây có nghĩa là một người mua nhiều hơn 2 khẩu súng trong vòng 5 ngày làm việc.

Tuy nhiên, theo bà Cutilletta, không hề có quy định nào bắt buộc các cơ quan hành pháp phải điều tra những trường hợp sở hữu nhiều vũ khí trên. Hiện tại, chỉ có 3 bang California, New York và New Jersey đưa ra luật cấm 1 người mua hơn 1 khẩu súng trong khoảng từ 30 đến 90 ngày.

Thêm vào đó, vẫn còn 40% thị trường vũ khí Mỹ đang nằm trong tay các thương nhân không bị pháp luật quản lý. Họ bán súng mà không cần phải kiểm tra hồ sơ và cũng không có hạn chế nào ngay cả khi người mua muốn sở hữu súng trường.

Tại Nevada, với việc luật về súng và ngay cả việc thực thi luật định đều trong tình trạng lỏng lẻo, không quá khó hiểu khi Paddock có thể sở hữu những khẩu súng “ngoài luồng”.

“FBI hay cơ quan quản lý vũ khí sẽ không thể quản lý được việc này”, bà Cutilletta nhận định.

Dễ dàng nâng cấp thành súng trường tự động

Bên trong một cửa hàng vũ khí Mỹ.

Theo một số báo cáo, Paddock dường như đã nâng cấp một số súng cũ trở thành súng trường tự động, thứ vũ khí có sức sát thương khủng khiếp mà từ lâu pháp luật Mỹ đã có quy định chặt chẽ về việc sở hữu.

Thực tế, vũ khí tự động đã bị cấm tại Mỹ trong khoảng 30 năm nay. Nhưng nghịch lý là, việc nâng cấp súng trường bán tự động phổ biến như AR-15 và AK-47 trở thành súng trường tự động ở Mỹ lại rất dễ dàng.

Với khoảng 40 USD, người “độ” súng có thể mua thiết bị gắn vào cò súng cho phép tốc độ bắn nhanh hơn rất nhiều so với việc dùng tay thông thường. Với 99 USD, khách hàng có thể mua được thiết bị có thể giúp vũ khí của họ bắn được tới 600 viên đạn/phút.

Việc mua những phụ kiện trên hoàn toàn hợp pháp và thậm chí Cục Rượu, Vũ khí và Thuốc lá còn xác nhận người “độ” súng không vi phạm khi lắp thêm những thiết bị này vào. Theo các nguồn tin, Paddock sở hữu 2 vũ khí được nâng cấp theo cách này.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn cho biết việc Paddock sở hữu số đạn dược rất lớn. Có rất ít điều khoản luật pháp quy định và quản lý vấn đề này, ngoài một số điều luật hạn chế một vài loại đạn nhất định.

Global News đưa tin, đặc vụ Jill Snyder thuộc Cục Rượu, Vũ khí và Thuốc lá cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/10 rằng các điều tra viên đã tìm thấy 5 khẩu súng tại bất động sản của Paddock ở Reno, Nevada, nâng số súng mà hung thủ sở hữu lên 47. Ông Snyder cũng cho hay, tay súng đã mua các vũ khí tại các địa điểm khác nhau ở các bang Nevada, Utah, California và Texas.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)Tin mới hơn