Thế giới

Vì sao các nạn nhân bị IS chặt đầu đều rất bình thản?

“Trong thực tế, nếu không áp dụng thủ đoạn này, IS sẽ rất khó để buộc các con tin tuân thủ trong những vụ chặt đầu như vậy”.

Kể từ khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung các đoạn video chặt đầu con tin nước ngoài lên mạng đến nay, không ít người vẫn tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của những đoạn video này, bởi các nạn nhân trong video đều thể hiện một sự bình thản đến kỳ lạ khi cái chết đang cận kề.
 
Trong các đoạn video trên, các con tin nước ngoài trước khi bị tên đao phủ IS cứa cổ đều đưa ra thông điệp cuối cùng chỉ trích chính sách đối ngoại chống IS của chính phủ nước mình và gần như không hề có một động thái kháng cự nào. Tại sao họ lại “ngoan ngoãn” tuân theo thủ đoạn tuyên truyền của IS như vậy, phải chăng họ làm như thế để được IS cho hưởng một cái chết nhân đạo hơn?
 

Con tin người Mỹ tỏ ra rất bình thản trước khi bị IS chặt đầu

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây giữa kênh truyền hình Sky News của Anh với một chiến binh đào ngũ của IS, hóa ra tất cả những phỏng đoán trên đều sai. Chiến binh đào ngũ từng chứng kiến cảnh các con tin bị chặt đầu cho hay họ đều tỏ ra bình thản trước cái chết bởi họ không hề biết rằng mình sắp chết.

Cựu chiến binh IS có tên là “Saleh” này cho biết một thủ đoạn tàn nhẫn mà IS thường xuyên áp dụng để bẻ gãy ý chí của các con tin là thực hiện các cuộc hành quyết giả đối với họ. Những cuộc hành quyết giả này được thực hiện nhiều lần, khiến ý chí kháng cự của con tin bị đẩy tới giới hạn và nhanh chóng bị sụp đổ.

Bản thân Saleh cũng từng trấn an các con tin này rằng họ sẽ không bị giết. Anh ta nhớ lại: “Tôi nói với họ: ‘Đừng lo, không có vấn đề gì đâu, các anh sẽ không gặp nguy hiểm gì cả’.” Thế nhưng anh ta biết rằng IS rốt cuộc sẽ sát hại những con tin này, dù chúng có tỏ ra nhân đạo với họ bao nhiêu đi chăng nữa.

Hồi năm ngoái, tờ New York Times của Mỹ cũng cho biết rằng nhà báo James Foley là nạn nhân của trò hành quyết giả do IS thực hiện, bên cạnh các đòn tra tấn dã man như đánh đập và trấn nước. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ABC News, các quan chức chống khủng bố Mỹ tin rằng những cuộc hành quyết giả đó là lý do tại sao các con tin lại răm rắp tuân lời IS trong các đoạn video như vậy.
 

Chỉ đến giây phút cuối cùng, con tin mới biết rằng mình sẽ bị IS sát hại

Mặc dù vậy, đây là lần đầu tiên một chiến binh từng đứng trong hàng ngũ IS xác nhận thủ đoạn tàn bạo trên của tổ chức khủng bố này.

Theo ông Shashank Joshi, chuyên gia cấp cao tại Viện Các lực lượng vũ trang Thống nhất Hoàng gia Anh cho rằng việc sử dụng các hình thức “chiến tranh tâm lý” như Saleh mô tả là một trong những thủ đoạn thường được IS áp dụng.

Ông Joshi nói: “Trong thực tế, nếu không áp dụng thủ đoạn này, IS sẽ rất khó để buộc các con tin tuân thủ trong những vụ chặt đầu như vậy”.

Các chuyên gia nhận định rằng phiến quân IS áp dụng chiến thuật này dựa trên những kinh nghiệm của những kẻ đi trước. Hồi năm ngoái, cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của CIA Aki Peritz cho biết trong cuộc chiến tranh Iraq, những con tin bị phiến quân bắt giữ khi biết mình sắp chết thường có những hành động bất thường hoặc van nài xin tha mạng.
 

Mohammed Emwazi, tên đao phủ chuyên chặt đầu con tin của IS

Trong một video quay cảnh phiến quân hành quyết con tin người Hàn Quốc Kim Sun-il năm 2004, ông này đã gào lên thảm thiết: “Tôi không muốn chết, tôi không muốn chết”. Những kẻ hành quyết ông ta thuộc nhóm phiến quân Jamaat al-Tawhid, một tổ chức tiền thân của IS.

Nếu như những lời kể của Saleh là thật, điều đó giải thích vì sao IS không bao giờ quay trực tiếp cảnh cứa cổ con tin trong các đoạn video hành quyết. Khi con tin nhận ra rằng số phận mình đã được định đoạt vào phút cuối cùng, họ có thể sẽ chống cự, vùng vẫy, làm hỏng yếu tố tuyên truyền của đoạn video.

Trong một đoạn video được quay ở Iraq cách đây hơn 10 năm, con tin người Ý Fabrizio Quattrocchi trước khi bị hành quyết đã kéo phăng tấm vải bịt mặt và hét lớn: “Giờ hãy xem một người Ý chết như thế nào” trước khi bị phiến quân bắn chết.
 
Theo Trí Dũng (Dân Việt)