Thế giới

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, một trường mẫu giáo Trung Quốc khiến 170 học sinh nhập viện

Hôm thứ Hai vừa qua, khoảng 170 trẻ em của một trường mẫu giáo tại Vĩnh Xuân, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã nhập viện trong tình trạng nôn mửa và tiêu chảy.

Theo tờ “Tin tối Tuyền Châu”, nhóm trẻ em đa số 4-5 tuổi này được báo cáo là có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại trường học – trường mẫu giáo Shizhe, ở quận Vĩnh Xuân, Tuyền Châu.

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, một trường mẫu giáo Trung Quốc khiến 170 học sinh nhập viện
Ngộ độc thực phẩm, nhiễm thêm norovirus, 170 bé của một trường mẫu giáo tại Phúc Kiến Trung Quốc đã nhập viện khẩn cấp

Trong số 170 học sinh nhận được sự chăm sóc y tế, 10 bé được bệnh viện giữ lại để quan sát và điều trị. Bởi mẫu kiểm nghiệm của nhóm 10 trẻ mẫu giáo này được xác nhận là có chứa norovirus, một loại virus gây nôn mửa, thường bùng phát trong những tháng mùa đông.

Norovirus là một triệu chứng về bệnh dạ dày thường gặp trong mùa đông, nó có thể gây ra các chứng bệnh như viêm dạ dày, viêm ruột. Mặc dù Norovirus được coi là bệnh của mùa đông nhưng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong năm và gây ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Loại virus này sẽ khiến cơ thể con người suy sụp nhanh chóng chỉ trong vài ngày.

Các triệu chứng của bệnh thường gặp sẽ là nôn mửa, tiêu chảy, mất nước... Nhiều người còn bị co thắt dạ dày, đau nhức khắp cơ thể, sốt cao. Hiện vẫn chưa có loại thuốc chữa norovirus nên người bệnh cần cố gắng vượt qua giai đoạn bệnh trong khoảng 2 - 3 ngày.

Đường truyền nhiễm của norovirus sẽ đến từ phân hay mùi nôn của người bệnh và bay thẳng trực tiếp vào miệng của người bình thường. Đó là lý do vì sao những nơi có dịch bệnh thì người dân sống gần nhau sẽ dễ lây lan bệnh nhiều nhất. Ngoài ra, norovirus còn có thể truyền nhiễm khi bạn ăn chung thức ăn hay chạm vào các đồ vật của người mắc bệnh.

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, một trường mẫu giáo Trung Quốc khiến 170 học sinh nhập viện - 1
Bữa ăn của các bé tại trường mẫu giáo Shizhe, tại Vĩnh Xuân, Tuyền Châu, Phúc Kiến (ảnh minh họa)

Theo hiệu trưởng trường Shizhe, ông Chen, nhà trường đã cung cấp cho các bé các món ăn như mì, xúc xích cùng món tráng miệng (chuối) vào bữa trưa và cháo vào bữa chiều (thường bắt đầu vào lúc 14h30). Báo báo từ nhà trường cho thấy, chỉ khoảng chưa đầy 1 tiếng sau bữa chiều, rất nhiều học sinh đã xuất hiện tình trạng mệt mỏi và sau đó nôn mửa.

Li, cha của một cậu bé đang được bệnh viện giữ lại để theo dõi cho biết “sau khi đón con từ trường về, tôi nhận thấy mặt bé trắng bệch một cách lạ thường, nôn mửa và đi ngoài liên tục. Ban đầu tôi nghĩ bé bị cúm hoặc có vấn đề nhỏ về đường ruột. Tuy nhiên, sau đó nhiều phụ huynh khác cũng gọi cho tôi kể về tình trạng tương tự của con họ”.

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, một trường mẫu giáo Trung Quốc khiến 170 học sinh nhập viện - 2
10 trong tổng số 170 bé nhập viện được phát hiện bị nhiễm virus gây nôn mửa mùa đông (Norovirus)

An toàn thực phẩm tại trường học, đặc biệt là ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học đang là vấn nạn thực sự tại Trung Quốc. Hồi tháng 6 năm ngoái, 103 học sinh ở trường mẫu giáo tại Thưởng Hại bị phát hiện nhiễm norovirus. Tháng 11/2017 là trường hợp tương tự của 30 bé ở trường mẫu giáo tại Trường Sa, Hồ Nam. Tất cả đều liên quan đến việc nhà trường dùng thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

TẦM HOAN (SHTT)