Thế giới

Venezuela trục xuất nhà ngoại giao, Canada, Brazil lập tức 'trả miếng'

Canada và Brazil trục xuất quan chức ngoại giao cao cấp của Venezuela để đáp trả việc Caracas trục xuất đại sứ và đại biện lâm thời của 2 nước này trước đó.

Ngày 26/12, Brazil đã yêu cầu quan chức ngoại giao cao nhất tại đại sứ quán Venezuela, ông Gerardo Delgado, rời nước này để trả đũa việc Venezuela vừa trục xuất đại sứ Brazil.

"Brazil đã quyết định tuyên bố rằng đại biện lâm thời Venezuela là người không được chào đón", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Brazil nói với AFP.

"Trên thực tế, điều này nghĩa là ông ấy sẽ phải rời Brazil. Đây là quyết định rất nhanh", quan chức này cho biết.

Venezuela trục xuất nhà ngoại giao, Canada, Brazil lập tức trả miếng
Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodríguez là người tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Canada và Brazil.

Hôm 24/12, Venezuela đã thông báo Đại sứ Brazil Ruy Pereira không còn được chào đón tại nước này vì Venezuela không xem chính quyền Brazil hiện tại là chính quyền hợp pháp.

Venezuela phản đối Tổng thống Brazil Michel Temer lên nắm quyền sau khi cựu tổng thống Dilma Rousseff bị luận tội hồi năm 2016. Việc nắm quyền của ông Temer đã khiến cho quan hệ ngoại giao Venezuela - Brazil bị "đóng băng".

Cũng trong ngày 24/12, Venezuela đã yêu cầu đại biện lâm thời Canada rời khỏi nước và kéo theo sự "ăn miếng trả miếng" của Ottawa một ngày sau đó. Canada đã trục xuất đại biện lâm thời Venezuela và cấm đại sứ Venezuela trở lại nước này. Đại sứ Venezuela ở Canada đã rời khỏi nước này trước đó để phản đối các biện pháp trừng phạt của Canada với Venezuela.

Trong khi đó, đại biện lâm thời của Canada bị chính phủ Venezuela cáo buộc là "càu nhàu, liên tục thô lỗ và can thiệp một cách xúc phạm vào tình hình nội bộ của Venezuela".

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn