Thế giới

Venezuela dùng quân đội để… khắc phục tình trạng thiếu lương thực

Hôm 12-7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra thông báo cho hay, quân đội nước này sẽ kiểm soát 5 cảng biến chính của nước này, như một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm xử lý cuộc khủng hoảng thiếu lương thực, thực phẩm hiện nay.

Venezuela đã rơi vào tình cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, trong đó nguồn lương thực, thực phẩm và thuốc men trở nên khan hiếm khó tin, khiến cuộc sống của người dân tại đây hết sức khốn đốn.

“Ngày hôm nay, chúng tôi bắt đầu kiểm soát 5 cảng biến chính, gồm Guanta, La Guaira, Puerto Cabello, Maracaibo và Guamache”, ông Maduro tuyên bố qua đài truyền hình quốc gia Venezuela, nhằm triển khai kế hoạch khắc phục khủng hoảng của chính phủ.

Trước đó, Tổng thống Venezuela đã ký một sắc lệnh, trong đó yêu cầu lực lượng quân đội phối hợp trong việc sản xuất và phân phối lương thực, bằng cách giám sát cả nhà máy sản xuất lương thực cũng như các cảng nhập khẩu.

Tình trạng kinh tế suy yếu của Venezuela tiến tới mức độ khẩn cấp kể từ tháng 1, vì đến 96% ngân sách của nước này phụ thuộc vào dầu mỏ, trong khi giá dầu tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Phe đối lập ở Venezuela đổ lỗi cho chính quyền của ông Maduro cho tình trạng khủng hoảng hiện nay, và đã thu thập đủ chữ ký để yêu cầu tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý cho bầu cử sớm.

Theo Trung Hiếu (An Ninh Thủ Đô)Tin mới hơn