Thế giới

Văn phòng Duterte bào chữa sau ví von giết người như Hitler

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines gửi đi thông cáo giải thích so sánh gây tranh cãi của ông Duterte liên quan đến cuộc thảm sát người Do Thái của Hitler.

Trước đó một ngày, Tổng thống Philippines Duterte trong cuộc họp báo đã so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với cuộc thảm sát người Do Thái trong Thế chiến 2. "Hitler giết 3 triệu người. Giờ có 3 triệu kẻ nghiện hút... Tôi sẽ vui vẻ giết bọn chúng", ông Duterte nói.

Phát ngôn của tổng thống Philippines ngay lập tức vấp phải những chỉ trích, đặc biệt từ cộng đồng người Do Thái. Ở Đức, đại sứ Philippines đã được gọi lên để yêu cầu giải thích về phát ngôn này. 

Van phong Duterte bao chua sau vi von giet nguoi nhu Hitler hinh anh 1
Người phát ngôn của tổng thống Philippines Ernesto Abella. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi không muốn xúc phạm tới sự mất mát lớn lao của người Do Thái với hơn 6 triệu người chết trong cuộc thảm sát của Đức Quốc Xã - một đêm trường trong lịch sử của dân tộc này", ông Abella giải thích trong thông cáo.

Phát ngôn viên của ông Duterte cũng khẳng định các đối thủ của tổng thống Philippines mới là những người đầu tiên đề cập đến vụ thảm sát của Hitler trước cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 5. Theo ông Abella, mục đích của họ là để đạt được "lợi ích chính trị".

"Việc Tổng thống Philippines nhắc đến vụ thảm sát chỉ là cách chuyển hướng gián tiếp của ông để đáp trả những người nói ông là kẻ giết người hàng loạt", ông Abella nói.

Thông cáo của người phát ngôn Philippines cũng cho biết ông Duterte muốn đưa ra một "kết luận gián tiếp, rằng trong khi cuộc thảm sát của Hitler nhằm mục đích hủy diệt thế hệ tương lai của người Do Thái, cuộc chiến chống ma túy với các chiến dịch hợp pháp của cảnh sát sẽ cứu vớt các thế hệ sau của Philippines".

Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu tháng 7, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines. Theo số liệu chính thức tính đến nay, hơn 3.000 người đã bị giết trong chiến dịch này.

Chiến dịch của ông Duterte khiến Mỹ, châu Âu cũng như Liên Hợp Quốc lên tiếng quan ngại về vấn đề nhân quyền do nhiều người được cho là bị giết hại ngoài phạm vi chiến dịch. Trong khi đó, Tổng thống Philippines liên tục có những bình luận gay gắt, thậm chí thóa mạ, trước những chỉ trích nhằm vào ông.

Theo Đông Phong (Zing.vn)Tin mới hơn