Thế giới

Vấn nạn chặt tay, chân trẻ em để hiến tế ở châu Phi

Chặt tay, chân của trẻ em để làm lễ hiến tế cho người giàu là vấn nạn nhức nhối ở Uganda và những tội ác như thế đang tăng vì một cuộc bầu cử sắp diễn ra vào năm 2016.

Điều đáng lo ngại, theo Daily Mail, là số vụ giết trẻ em để thực hiện lễ hiến tế có xu hướng tăng trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc gia ở Uganda sẽ diễn ra vào năm 2016. Giới truyền thông đưa tin một số chính trị gia ở các địa phương hy vọng bộ phận cơ thể trẻ em có thể giúp họ thắng cử. Họ và những doanh nhân giàu thường trả những khoản tiền rất lớn (có thể lên tới vài nghìn USD) cho các thầy lang để họ bắt trẻ em nghèo và lấy những bộ phận cơ thể của nạn nhân, Binoga, một tổ chức bảo vệ trẻ em khẳng định.

Những kẻ bất lương thường bắt cóc học sinh khi các em rời trường để về nhà hoặc lấy nước cho gia đình. Sau đó chúng chặt tay, chân và lấy tinh hoàn của các em rồi vứt xác vào rừng hoặc công trường xây dựng.

Trên thực tế thầy lang không dùng bộ phận cơ thể trẻ em để làm “thần dược” mà dâng chúng cho những linh hồn. Họ khẳng định những linh hồn ra lệnh cho họ thực hiện những cuộc tấn công dã man đối với trẻ em.
 
Vấn nạn chặt tay, chân trẻ em để hiến tế ở châu Phi

Một thầy lang ở Uganda. Ảnh: Daily Mail

Hồi tháng 2, chính phủ Uganda thành lập Chương trình Hành động Quốc gia để ngăn chặn tình trạng giết trẻ em, đồng thời phê chuẩn một luật để kiểm soát những thầy lang. Song những doanh nhân trả tiền cho thầy lang để thực hiện các nghi lễ bệnh hoạn, man rợ hiếm khi ra tòa, bởi thầy lang thường không cung cấp danh tính khách hàng.

Sau khi thầy lang lấy tinh hoàn, những bé trai hứng chịu nhiều hậu quả xấu như máu đông, xương trở nên giòn, xương sống nứt.

Tổ chức Binoga cảnh báo chính phủ không thể bài trừ nạn hiến tế trẻ em nếu người dân vẫn tin bộ phận cơ thể trẻ em có thể chữa bệnh. Thế nhưng các nhà hoạt động xã hội khẳng định những vụ giết người vô nghĩa sẽ tiếp tục bởi lòng tham, chứ không phải do truyền thống.

“Đây là tội ác man rợ đối với trẻ em, diễn ra bởi sự mê tín, niềm tin tôn giáo, chiêu trò phù thủy và tình trạng cực nghèo”, Danny Smith, một nhà hoạt động xã hội đang thu thập chứng cứ về tội ác của giới thầy lang đối với trẻ em, khẳng định.

Smith nói thêm rằng mọi người dân Uganda đều biết việc các thầy lang giết trẻ em là tình trạng phổ biến và nhiều đứa trẻ mất mạng oan uổng chỉ vì sự mê tín của người lớn. “Thầy cúng và thầy lang luôn tin rằng máu của một đứa trẻ là thứ bùa chú có quyền năng lớn nhất”, anh giải thích.
 
Theo Nguyễn Sương (Zing.vn)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...