Thế giới

UNHCR: 700 người có thể đã thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

Ngày 19/4, các quan chức UNHCR cho hay có thể đã có tới 700 người thiệt mạng sau khi một tàu cá chở đầy người nhập cư bị đắm ngoài khơi Libya trong khi đang cố vượt sang Châu Âu.
 
Người phát ngôn Carlotta Sami nói với kênh tin tức Skytg24 rằng chỉ có 28 người thoát chết trong vụ đắm tàu.
 
Bà cho hay những người thoát nạn nói có hơn 700 người trên tàu.

Tàu cứu hộ chở những người nhập cư trái phép bị nạn trong một vụ gần đây.

Hải quân Malta nói số người trên tàu vào khoảng 650 và đã có tín hiệu cấp cứu vào khoảng nửa đêm 18/4 (2200 GMT).
 
"Chúng tôi đã triển khai tàu cùng với lực lượng của Italy và chúng tôi đang hỗ trợ hoạt động cứu nạn," người phát ngôn hải quân Malta nói với hãng tin Pháp nhưng không cho biết thêm chi tiết.
 
Nếu được xác nhận, đây sẽ là thảm họa nghiêm trọng nhất sau hàng loạt vụ chìm tàu của người nhập cư vào Liên minh Châu Âu trên những chiếc tàu chở quá tải và không an toàn do những kẻ buôn người vận hành.
 
Vụ tai nạn xảy ra vào tối 18/4 tại khu vực cách đảo Lampedusa, miền Nam Italy khoảng 193 km và cách bờ biển Libya 96km.

Tàu trên được cho là bị lật khi những người trên tàu dồn sang một bên khi 1 chiếc tàu buôn tiếp cận.
 
Vụ tai nạn xảy ra một tuần sau hai vụ khác khiến 450 người thiệt mạng.  Lực lượng biên phòng Italy và các tàu khác đã cứu được hơn 11.000 người nhập cư.
 
Khoảng 1.500 người nhập cư đã bị chết chìm trong vùng biển giữa Libya và Italy kể từ đầu năm đến nay.

Tuần trước, Italy đã tiếp nhận 10.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển, con số cao chưa từng có từ trước đến nay. Kể từ đầu năm tới nay, các lực lượng Italy đã cứu 24.000 người di cư lênh đênh trên biển, tăng 10% so với cùng kì năm ngoái - năm có tới 170.000 nhập cư đặt chân lên đất Italy sau những chuyến đi dài trên biển, bằng tổng số của 3 năm trước đó cộng lại.

Ngoại trưởng Paolo Gentiloni ước đoán trong năm 2015, Italy có nguy cơ phải tiếp nhận khoảng 250.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển.

 
Theo Vietnam+Tin mới hơn