Thế giới

Ứng viên ‘bà trùm CIA’ của Trump muốn rút lui vì bê bối tra tấn

Người được Tổng thống Trump đề cử chức giám đốc tình báo CIA bất ngờ muốn rút lui vì lo ngại bị phanh phui vai trò trong chương trình thẩm vấn sử dụng tra tấn.

Báo Washington Post dẫn lời 4 quan chức giấu tên cho biết bà Gina Haspel đã đưa ra quyết định trên sau cuộc họp kín ở Nhà Trắng cuối tuần qua. Việc bà Haspel được triệu tập đến Nhà Trắng nhằm để các trợ lý của ông Trump tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của bà đối với các biện pháp thẩm vấn của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) bị chỉ trích là tra tấn.

Ứng viên ‘bà trùm CIA’ của Trump muốn rút lui vì bê bối tra tấn
Bà Gina Haspel dự buổi tuyên thệ nhậm chức ngoại trưởng của sếp cũ là ông Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump chọn đề cử bà Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, trở thành người đứng đầu cơ quan này để thay thế cho người tiền nhiệm Mike Pompeo chuyển sang giữ chức ngoại trưởng Mỹ. Nếu được phê chuẩn, Haspel sẽ là nữ giám đốc đầu tiên của CIA trong lịch sử.

Tuy nhiên, sau các cuộc nói chuyện, bà Haspel nói muốn rút lui vì lo ngại đối mặt với phiên điều trần ở Thượng viện, dự kiến diễn ra giữa tuần này, và sự ảnh hưởng đến thanh danh của CIA. Sau đó bà Haspel rời Nhà Trắng, đi về trụ sở chính của CIA ở Langley, Virginia.

Hai quan chức cao cấp Nhà Trắng là Marc Short và người phát ngôn Sarah Sanders sau đó cũng vội chạy đến Langley để thảo luận thêm trong nhiều giờ liền, nhưng cũng không thể xoay chuyển quyết định của bà Haspel.

Nhà Trắng ngày 6/5 phủ nhận bản tin của báo Washington Post, khẳng định bà Haspel vẫn tiếp tục được đề cử chức giám đốc CIA.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)