Thế giới

Ứng cử viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu tiền và 5,4 kg vàng thỏi ở Thụy Sĩ

RT dẫn lời thành viên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết, cơ quan này đang điều tra làm rõ số tài sản chưa kê khai trong 11 ngân hàng Thụy Sĩ được cho là của ông Pavel Grudinin.
Ứng cử viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu tiền và 5,4 kg vàng thỏi ở Thụy Sĩ
Theo RT, ứng cử viên Pavel Grudini của Đảng Cộng sản Nga là một triệu phú. Ảnh: UNZ.

Trang TASS trích lời ông Aleksandr Kinev, thành viên Ủy ban Bầu cử Trung ương Ngahôm thứ Hai (5/3) vừa qua: "Cục Thuế Liên bang Nga đã liên hệ với chính quyền Thụy Sĩ và Cục Thuế Thụy Sĩ, và điều tra được rằng ngoài 2 tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ đã kê khai với nhà nước, ông Pavel Grudinin còn sở hữu 11 tài khoản khác. Như vậy, tính đến thời điểm ngày 31/12/2017, ông này có tổng cộng 13 tài khoản ở các ngân hàng Thụy Sĩ khác nhau".

Ứng cử viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu tiền và 5,4 kg vàng thỏi ở Thụy Sĩ
Ông Pavel Grudini. Ảnh: Sky News.

Ông Kinev cho biết các tài sản trong 13 tài khoản của ứng cử viên Grudinin bao gồm tiền mặt và nhiều kim loại quý, đặc biệt là vàng.

Tuy nhiên, ông này cũng lưu ý rằng phía Thụy Sĩ chỉ cung cấp sao kê tài khoản của ông Grudinin trong khoảng thời gian trước ngày 31/12/2017: "Hôm 13/1 vừa qua, ứng cử viên Pavel Grudinin đã khẳng định không sở hữu những tài khoản đó, nhưng chúng tôi chưa thu thập được chứng cứ xác minh lời ứng viên này".

Theo ông Kinev, vấn đề tài sản nước ngoài của ứng viên Grudinin sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp Ủy ban Bầu cử Trung ương ngày 7/3 tới. Ông này cho rằng, sau phiên họp, Ủy ban Bầu cử có thể sẽ yêu cầu các cơ quan bầu cử khu vực bổ sung thông tin về các tài khoản ngân hàng mờ ám của ứng viên Grudinin lên các tấm áp phích chiến dịch tranh cử, cùng tuyên bố ứng viên này đã cố tình cung cấp thông tin sai lệch về tài sản cho cơ quan bầu cử trung ương.

Ứng cử viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu tiền và 5,4 kg vàng thỏi ở Thụy Sĩ
Theo RT, kết quả một cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ người ủng hộ ông Grudinin là 7,5%, trong khi ông Putin được 69,5% người dân ủng hộ. Nguồn: RT.

Ngày 5/3, trang Life.ru của Nga cũng đăng tin rằng họ sở hữu các tài liệu chứng minh ông Grudinin là khách hàng của ngân hàng UBS Switzerland AG. Trang này khẳng định ngoài các loại tiền tệ khác nhau, ứng viên của đảng Cộng sản Liên bang Nga còn sở hữu khoảng 5,4kg vàng thỏi, ước tính số vàng này có giá khoảng 230.000 USD.

Life.ru nhắc lại rằng trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Grudinin từng nhấn mạnh: điều quan trọng là phải ngăn chặn dòng tiền chảy ra khỏi đất nước, và cần thực hiện những biện pháp khẩn cấp để buộc các nhà đầu tư Nga mang về nước số tiền họ gửi ở các ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và châu Âu.

Theo luật pháp Nga, tất cả các ứng cử viên Tổng thống đều phải kê khai thu nhập và tài sản trong vòng 6 năm gần đây. Ngay cả Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin cũng phải kê khai và công bố tài sản của mình.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương, tổng thu nhập của ông Grudinin trong 5 năm qua lên tới 157,5 triệu rúp (tương đương khoảng 2,8 triệu đô la Mỹ).

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)