Thế giới

Ứng cử viên Clinton muốn "bao vây" Trung Quốc bằng các hệ thống tên lửa

Trong những bức thư điện tử mới bị tin tặc đánh cắp và công bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ - cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - đã đưa ra quan điểm về áp dụng chiến lược "cây gậy và củ cà rốt" với Trung Quốc trong vấn đề kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên.


Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. (Ảnh: SCMP)

 

Phát biểu trong một hội nghị kín cách đây 3 năm, bà Clinton từng cho rằng quân đội Trung Quốc "là bên ủng hộ mạnh mẽ nhất cho một Triều Tiên khiêu khích" và Washington cần phải nhấn mạnh với Bắc Kinh rằng nước này có thể "bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa" nếu chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng không được kiểm soát.

Cựu ngoại trưởng Mỹ được dẫn lời tại một hội nghị của Goldman Sachs hồi năm 2013 cho biết: "Với Trung Quốc, họ có thể lựa chọn phương án kiểm soát Triều Tiên hoặc chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp phòng vệ để đối phó với các nguy cơ".

Bình luận trên nằm trong các bức thư điện tử bị đánh cắp từ hòm thư điện tử của người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta. Nội dung của tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Hàn Quốc đang xảy ra tranh cãi về quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Lâu nay, Bắc Kinh luôn phản đối quyết định của Washington và Seoul về việc đưa hệ thống này tới Hàn Quốc.

Ngoài ra, trong bài phát biểu tại hội nghị trên, bà Clinton cho biết tên lửa của Triều Tiên chỉ có thể gây ra thiệt hại cho các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng "về mặt lý thuyết", những tên lửa này có thể được phóng tới Hawaii và bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong một sự kiện khác, bà Clinton cho biết Bình Nhưỡng không tạo ra một mối đe doạ trực tiếp ngay lúc này với Mỹ nhưng Washington cần phải có phương án chuẩn bị.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho hay: "Chúng tôi đã yêu cầu Trung Quốc rằng nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và khi họ sở hữu tên lửa đạn đạo có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, điều mà Bình Nhưỡng đang hướng tới, chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó. Có thể chúng tôi sẽ phải đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh Trung Quốc, cũng như huy động các hạm đội Hải quân tiến sâu vào khu vực này".


Bà Hillary Clinton. (Ảnh: SCMP)

Bà Hillary Clinton. (Ảnh: SCMP)

 

Ngoài ra, bà Clinton cũng cho rằng chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như có quan điểm cứng rắn hơn so với sự ủng hộ của giới chức quân đội nước này với Bình Nhưỡng.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cho biết: "Bên ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với một Triều Tiên luôn tỏ ra khiêu khích là Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Mối quan hệ sâu đậm giữa giới lãnh đạo quân đội hai nước chính là cột trụ chính cho sự ủng hộ. Tuy vậy, mọi thứ đã trở nên thay đổi dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và những thành viên chính phủ mới. Giờ đây, chính phủ Trung Quốc đã nói với Triều Tiên rằng họ cần phải kiềm chế các hành động khiêu khích".

Thời gian qua, Triều Tiên đã hai lần tiến hành thử hạt nhân cùng với nhiều lần thử tên lửa đạn đạo, dẫn tới việc LHQ phải áp đặt thêm các lệnh trừng phạt, vốn nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc dù nước này mong muốn giải quyết vấn đề qua thương lượng.
 

Theo Ngọc Anh (Dân Trí)Tin mới hơn