Thế giới

Ukraine thừa nhận quân đội Nga không tham chiến ở miền Đông

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Viktor Muzhenko ngày 29/1 thừa nhận các đơn vị thường trực quân đội Nga không tham chiến ở miền Đông nước này.

 

Binh sĩ quân đội Ukraine tuần tra tại thành phố Kramatorsk, vùng Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP-TTXVN.

Ông Muzhenko cũng tuyên bố quân đội Ukraine "có đủ sức mạnh và nguồn lực để tiến hành cú đấm cuối cùng, thậm chí là đánh bại các nhóm quân sự bất hợp pháp (ám chỉ các nước Cộng hòa nhân dân ly khai tự xưng Donetsk và Lugansk)".

Hôm 21/1 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) rằng tại miền Đông Ukraine có hơn 9.000 lính Nga hậu thuẫn cho lực lượng dân quân DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk) và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk). Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moskva hậu thuẫn lực lượng dân quân ở Donbass. Theo nhà chức trách Ukraine, Nga không chỉ cung cấp vũ khí mà còn điều binh sĩ và phương tiện kỹ thuật tới khu vực này. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ những cáo buộc đó.

Phe ly khai tại Ukraine tìm cách mở rộng lãnh thổ

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Ukraine cho biết lực lượng ly khai đã tấn công thị trấn Vuhlehirsk trong cuộc chiến với quân chính phủ tại miền Đông nước này.

Người phát ngôn Quân đội Ukraine Vladislav Seleznyov chỉ rõ lực lượng ly khai với sự yểm trợ của xe tăng ngày 29/1 đã tấn công vào thị trấn trên và quân chính phủ đang chiến đấu để đẩy lui lực lượng này. Trước đó, phe ly khai đã sử dụng các giàn hỏa tiễn Grab bắn vào nhà ga xe lửa trong đêm 28/1.

Giới phân tích nhận định việc để mất thị trấn trên sẽ gây thêm khó khăn cho chính quyền Kiev trong việc giữ Debaltseve, một trung tâm của mạng lưới đường sắt gần đó, nằm giữa hai thành phố chính Donestk và Luhansk do phe ly khai kiểm soát. Debaltseve là nơi diễn ra một số trận đánh khốc liệt nhất kể từ khi cuộc tấn công của phe ly khai được nối lại hồi đầu tháng này sau nhiều tuần tương đối yên tĩnh.
 
 
Theo TN (Báo Tin Tức)