Thế giới

Ukraine thừa nhận cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

Một chuyên gia Liên Hợp Quốc cho hay các bộ phận động cơ tên lửa chế tạo ở Ukraine đã tới Triều Tiên và được dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Dmitry Kiku, một thành viên của nhóm phụ trách các vấn đề liên quan tới cấm vận Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, cho hay Kiev đã xác nhận khả năng cao nhiều bộ phận máy móc do Ukraine sản xuất đang được các kỹ sư chế tạo tên lửa đạn đạo Triều Tiên sử dụng.

Ukraine thừa nhận cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên
Một người đàn ông theo dõi tin tức về việc Triều Tiên thử tên lửa.

Thông tin trên đã phần nào làm rõ những tin đồn xuất hiện gần 1 năm trước về việc Ukraine có thể cung cấp công nghệ tên lửa cho Bình Nhưỡng.

“Trước yêu cầu của một nhóm chuyên gia, Ukraine khẳng định rằng các động cơ tên lửa của Triều Tiên hầu hết có các yếu tố cấu thành do Ukraine sản xuất”, ông Kiku nói.

Ông Kiku cũng cho biết, trong năm 2017, một số hãng truyền thông đã cho rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể sử dụng động cơ chứa các bộ phận của tên lửa RD-250 do Liên Xô sản xuất ở nhà máy Yuzhmash, Ukraine ngày nay.

Vào tháng 8/2017, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đã soạn thảo một bản tuyên bố Ukraine không cung cấp bất kỳ mặt hàng quân sự và các loại hàng hóa dùng được cho cả mục đích quân sự - dân sự, đặc biệt là các động cơ RD-250, cũng như phụ kiện hay các biến thể.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng khả năng động cơ RD-250 đã tới Triều Tiên.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)