Thế giới

Ukraine lo hàng triệu dân chạy sang Nga sống

Bộ Ngoại Ukraina bày tỏ mối lo sợ rằng hàng triệu công dân nước này sẽ chạy sang Nga sau khi Ukraine - Nga áp dụng chế độ thị thực.

Ông Alex Makeyev cũng e ngại rằng, trong trường hợp nếu Moscow thông qua biện pháp trả đũa, vấn đề sẽ phát sinh đối với "hàng triệu công dân làm việc tại Nga".

"Họ có thể bị buộc phải trở về quê nhà để nhận thị thực làm việc hoặc Nga có thể bắt đầu trao quốc tịch Nga cho người Ukraine", ông nói các khả năng.

Ukraine lo hang trieu dan chay sang Nga song
Người Ukraine sẽ bỏ hết sang Nga sống nếu Ukraine áp dụng thị thực?

Theo ý kiến của Makeyev, ý tưởng áp dụng chế độ thị thực với Nga không nên tạo ra mất mát to lớn cho công dân Ukraine.

Được biết, ý tưởng áp dụng lại chế độ thị thực giữa Ukraine và Nga được đề xuất bởi cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Ukraine Zoryan Shkiryak.

"Việc khôi phục chế độ thị thực với Nga không chỉ là một biện pháp an ninh. Đây là một nhu cầu cấp thiết", ông Shkiryak nói.

Ý kiến này cũng được Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy ghi nhận. Ông Parubiy cho hay muốn tổ chức cuộc tranh luận về việc Ukraine sẽ tiếp tục miễn thị thực áp dụng với Nga nữa hay không.

Những vấn đề đối với công dân của nước này trong mắt các nhà đại biểu dường như là những trò đùa.

Trước đó vài ngày, Đại biểu không đảng phái của Verkhovnaya Rada Vladimir Parasyuk còn tuyên bố thẳng rằng, những công dân Ukraine đang làm việc tại Nga, nói chung đừng trở về quê hương nữa.

"Điều đó là không đúng đắn. Cho dù họ có kiếm được bao nhiêu tiền ở đó đi chăng nữa, và gửi tiền về Ukraine thì tôi sẽ không chấp nhận vì một lý do đơn giản: Chúng ta đã mất đi hàng chục người trong cuộc chiến chống kẻ thù này", Parasyuk nói trong chương trình của kênh truyền hình "112 Ukraine".

"Tôi nhìn thẳng sự thật và tôi muốn nói rằng, chúng tôi luôn luôn hỏi ý kiến của họ, về việc" họ làm việc ở đó, ở Nga". Có ai cấm họ đến đó không? Được rồi, cứ đi đi, cầm cả đồ dùng theo. Và đừng có trở lại nữa", nghị sĩ Ukraine tuyên bố.

Tinh thần dân tộc và cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đang kéo Ukraine vào những bất đồng sâu sắc trong võ đài chính trị.

Đặc biệt, việc Nga sáp nhập lại bán đảo Crimea hơn 2 năm về trước và vừa qua còn tổ chức cuộc tập trận ngay trên bán đảo không rõ đối với người Ukraine, họ có còn là công dân Ukraine nữa hay không?

Ukraine lo hang trieu dan chay sang Nga song
Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul.

Trong một thông tin có liên quan, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul gần đây đã lên tiếng về việc Nga nên "trả lại" Crimea cho Ukraine. "Chẳng lẽ sẽ không tuyệt vời hơn sao",như Trump vẫn hay nói, nếu Nga trả lại Crimea, dừng các cuộc tấn công tại Aleppo và ngừng tấn công mạng vào Hoa Kỳ?"- ông bình luận.

Đáp lại, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov đã viết bằng tiếng Anh trong microblog của mình trên Twitter rằng: "Hãy quên Crimea đi. Chẳng lẽ sẽ không tuyệt vời hơn sao, nếu Mỹ từ bỏ ý định đòi thay đổi chế độ, ngừng bảo vệ nhóm khủng bố "Dzhebhat en-Nusra" và sử dụng chính sách cấm vận, hăm dọa đối với Nga".

Theo Ngọc Dương (Đất Việt)