Thế giới

Ukraine đòi 'hủy diệt' Nga như Liên Xô bằng lệnh trừng phạt, Nga đáp trả đanh thép

Theo Nghị sĩ Nga Sergey Tsekov, các đòn trừng phạt thậm chí còn khiến Ukraine chịu nhiều tổn thất nặng nề hơn Nga.
Ukraine đòi hủy diệt Nga như Liên Xô bằng lệnh trừng phạt, Nga đáp trả đanh thép
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters.

Theo RT, vừa qua Thứ trưởng Georgy Tuka phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine đã tuyên bố ông tin rằng các lệnh trừng phạt của Ukraine hoàn toàn có khả năg "hủy diệt" nước Nga, giống như hậu quả của các đòn trừng phạt đối với Liên Xô.

"[Ukraine] cần gây sức ép lên Nga bằng các đòn trừng phạt mạnh tay hơn. Trước đây, chính các đòn trừng phạt đã khiến Liên Xô bị 'hủy diệt' mà không cần phát đạn nào", RIA Novosti trích dẫn phát ngôn của quan chức trên về vấn đề xung đột Donbass và quan hệ Nga-Ukraine.

Trước tuyên bố của Thứ trưởng Tuka, Nghị sĩ Nga Sergey Tsekov, Thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), đã đưa ra bình luận về vấn đề này.

Cụ thể, tờ Sputnik của Nga cho hay, ông Tsekov đã bác bỏ luận điểm cho rằng Liên Xô sụp đổ do trừng phạt của ông Tuka, và giải thích rằng chính sự chia rẽ trong xã hội mới là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

Nghị sĩ này khẳng định rằng tình hình nước Nga ngày nay không giống như tình hình Liên Xô trước đây, bởi càng nhiều áp lực, thì nội bộ nước Nga càng đoàn kết hơn.

"Các biện pháp trừng phạt đúng là rất tồi tệ, nhưng trong 4 năm qua, chúng tôi đã chứng minh với thế giới rằng Nga hoàn toàn đủ khả năng đương đầu với các đòn trừng phạt. Nước Nga còn vực lại nền kinh tế, và tiếp tục tiến về phía trước", ông Tsekov trả lời phóng viên báo RT.

Ông Tsekov cũng cho biết, các lệnh trừng phạt đã khiến nhiều vấn đề nảy sinh, không chỉ với nước Nga mà cả những nước khác, kể cả Ukraine. Theo ông này, thậm chí Ukraine còn gánh chịu thiệt hại kinh tế nặng nề hơn Nga rất nhiều lần.

Tính đến nay, chính phủ Ukraine đã áp lệnh trừng phạt đối với gần 1.800 tổ chức, thực thể và công dân Nga, trong đó bao gồm các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông của Nga. Động thái gần đây nhất của chính phủ Ukraine là kí sắc lệnh trừng phạt và chặn các trang mạng Sputnik, RIA Novosti của Nga tại nước này.

Theo Hồng Anh (Thời Đại)
Tin mới hơn