Thế giới

Ukraine định dùng xe tăng dẹp dân Crimea đòi sáp nhập Nga

Chỉ huy lực lượng Hải quân Ukraine từng xin trao quyền sử dụng xe tăng để chèn ép người dân thuộc bán đảo Crimea đòi sáp nhập Nga hồi 2014.

“Ông đã đề xuất biện pháp sử dụng xe tăng để chống lại cuộc bỏ phiếu của người dân bán đảo Crimea về tiến trình sáp nhập vào Nga”, ông Seleznev  thừa nhận.

Ukraine dinh dung xe tang dep dan Crimea doi sap nhap Nga
Chỉ huy Hải quân Ukraine Igor Voronchenko.

Nhiều xe tăng được chuyển đến bán đảo, tuy nhiên chúng chưa bao giờ được sử dụng cho mục đích đó.

Thông tin này được tung ra khi mới hôm 3/7 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phê chuẩn ông Igor Voronchenko giữ chức Chỉ huy Lực lượng Hải quân Ukraine. Ngoài ra, ông cũng được đề xuất thăng chức Phó đô đốc.

Ukraine dinh dung xe tang dep dan Crimea doi sap nhap Nga
Cuộc họp ông Voronchenko đề nghị với Tổng thống và Bộ Quốc phòng Ukraina trao quyền sử dụng xe tăng để trấn áp người dân ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Việc phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine tiết lộ thông tin mật này về bị Chỉ huy lực lượng Hải quân Ukraine trong thời điểm ông này vừa giữ chức chắc chắn sẽ là một "cơn sốt đến lạnh gáy" ở không chỉ ở Crimea mà giờ đã thuộc Nga mà còn ở Ukraine.

Hôm 6/7, gần 20 nghìn người  đã xuống đường biểu tình tại Thủ đô Kiev với khẩu hiệu "Giá cả kiểu châu Âu - mức lương kiểu châu Âu" nhằm phản đối việc tăng giá khí đốt và các dịch vụ công cộng ở quốc gia này

Dòng người biểu tình chia làm hai đoàn tiến về phía tòa nhà quốc hội và tòa nhà chính phủ, gây cản trở hoạt động giao thông.

Ukraine dinh dung xe tang dep dan Crimea doi sap nhap Nga
Đông đảo người biểu tình gây cản trở giao thông ở Kiev.

Cùng ngày, tại phiên họp Quốc hội Ukraine, các nghị sĩ thuộc đảng Tổ quốc, đảng Cấp tiến và nhiều nghị sĩ độc lập đã phong tỏa bàn chủ tọa, yêu cầu Quốc hội xem xét lại cơ sở của việc tăng giá khí đốt, các dịch vụ lò sưởi và nước. Theo "Khối Đối lập" tại quốc hội, việc tăng giá các dịch vụ công sẽ khiến người dân ngày càng khó khăn.

Từ ngày 1/7, tại Ukraine, mức phí đối với các dịch vụ nước và lò sưởi đã tăng gần gấp đôi. Theo Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, việc tăng giá liên quan đến yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa giá khí đốt tiêu thụ nội địa lên mức thị trường là 6879 grivna (khoảng 270 USD)/1000m3. Chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch giảm gánh nặng cho người nghèo thông qua trợ cấp.

Theo Đông Phong (Đất Việt)Tin mới hơn