Thế giới

Tỷ phú Trung Quốc xin tị nạn chính trị tại Mỹ

Tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui mới đây đã đệ đơn xin tị nạn chính trị tại Mỹ, trong bối cảnh giới chức Trung Quốc mở các cuộc điều tra nhằm vào ông. Tuy nhiên, quá trình xét duyệt sẽ mất một thời gian trước khi Washington đưa ra quyết định cuối cùng.


Tỷ phú Guo Wengui (Ảnh: SCMP)

SCMP ngày 8/9 đưa tin, trả lời phỏng vấn truyền thông Hong Kong, ông Thomas Ragland - luật sư đại diện cho ông Guo, đã xác nhận việc thân chủ đệ đơn xin tị nạn chính trị tại Mỹ.

Ông Ragland nói: "Ông Guo đã sinh sống tại New York trong hơn hai năm qua và đã đệ đơn xin tị nạn chính thức. Thời gian trung bình để xem xét đơn để mời phỏng vấn có thể mất 2-3 năm. Đây là một vụ việc phức tạp và có thể tốn nhiều thời gian hơn".

Cũng theo vị luật sư trên, quyết định cho phép tị nạn chính trị của ông Guo sẽ liên quan đến các đơn vị phụ trách nhập cư của Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan chính phủ khác của Mỹ. Hiện Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Thông tin về việc tỷ phú Guo, người giàu lên từ kinh doanh bất động sản, xin tị nạn chính trị tại Mỹ đã xuất hiện từ hồi tháng trước qua các kênh truyền thông Mỹ. Đơn xin tị nạn chính thức của ông Guo, người sẽ hết hạn thị thực du lịch tại Mỹ vào cuối năm nay, đã được gửi tới cơ quan có thẩm quyền hôm 7/9 ở bang Vermont.

Hiện Mỹ và Trrung Quốc chưa có hiệp ước dẫn độ song Bắc Kinh từng khẳng định sẽ nỗ lực thuyết phục Washington không gia hạn thị thực của ông Guo, tuyên bố đang nắm giữ một số bí mật liên quan tới giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã có nhiều biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào ông Guo. Hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn thông báo của Interpol cho biết lực lượng này đã ra "thông báo đỏ" về ông Guo.

Tháng trước, an ninh Trung Quốc đã mở cuộc điều tra mới nhằm vào cáo buộc cưỡng hiếp đối với ông Guo. Hiện tỷ phú này cũng đối mặt với hàng chục cáo buộc khác mà phía cơ quan công tố Trung Quốc đưa ra, trong đó có cáo buộc hối lộ 1 quan chức tình báo cấp cao, bắt cóc, rửa tiền và tham nhũng.

Theo Ngọc Anh (Dân Trí)