Thế giới

Tỷ phú Trump muốn đóng 350 tàu chiến nếu đắc cử tổng thống Mỹ

Một trong những kế hoạch đầu tiên sẽ được ứng viên Cộng hòa Donald Trump phê chuẩn nếu đắc cử tổng thống đó là đóng 350 tàu chiến cho Hải quân Mỹ.
 
(Ảnh minh họa: Reuters)
 
Phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Pennsylvania hôm qua 21/10, tỷ phú Trump đã tiết lộ kế hoạch của ông trong một 100 ngày đầu tiên nếu trở thành tổng thống.

Theo đó, ông sẽ phê chuẩn đóng 350 tàu chiến mới cho Hải quân Mỹ. Ông Trump nói rằng, kế hoạch của ông sẽ là “nỗ lực lớn nhất nhằm tái xây dựng quân đội kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan” và sẽ góp phần tạo công ăn việc làm.

Tỷ phú New York tuyên bố, các tàu này sẽ được đóng tại các xưởng ở Pennsylvania, New Hampshire, Virginia, và bằng thép của Mỹ. Ông cũng hối thúc sự đòi hỏi phải đầu tư lớn vào hạ tầng quốc gia gồm cầu đường.

Hiện hạm đội của Hải quân Mỹ gồm khoảng gần 430 tàu đang biên chế hoặc dự bị. Đề xuất đóng thêm tàu chiến của ông Trump đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang tăng cường đáng kể lực lượng hải quân của họ.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử tổng thống chính thức ở Mỹ. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ứng viên Dân chủ Clinton chiếm ưu thế hơn so với ông Trump, đặc biệt là sau màn tranh luận trực tiếp thứ ba hôm 19/10 vừa qua. Theo New York Times, hiện bà Clinton có tới 92% khả năng đắc cử tổng thống, tuy nhiên, cơ hội dành cho ông Trump không phải đã hết.

Theo Minh Phương (Dân Trí)