Thế giới

Tỷ phú Trump kêu gọi Tổng thống Obama từ chức sau vụ xả súng

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi Tổng thống Obama từ chức sau vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando hôm qua 12/6, khiến 50 người thiệt mạng, đồng thời khẳng định vụ việc này đã chứng minh những gì ông từng nói về mối đe dọa Hồi giáo là đúng.

 
Gia đình, người thân của các nạn nhân vụ xả súng ngày 12/6 đứng bên ngoài trụ sở cảnh sát Orlando. (Ảnh: Reuters)
Gia đình, người thân của các nạn nhân vụ xả súng ngày 12/6 đứng bên ngoài trụ sở cảnh sát Orlando. (Ảnh: Reuters)
 

“Trong bài phát biểu của Tổng thống Obama, thật đáng hổ thẹn khi ông ấy không nhắc tới một từ nào liên quan tới “Hồi giáo cực đoan”. Vì lý do đó, ông ấy nên từ chức”, truyền thông Mỹ dẫn lời ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump hôm qua 12/6, nhận xét về bài phát biểu trước người dân cả nước của ông Obama sau vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ ở hộp đêm Pulse.

“Vì các nhà lãnh đạo của chúng ta (Mỹ) yếu kém, tôi nghĩ chuyện này sớm muộn cũng sẽ xảy ra, và nó sẽ ngày càng tồi tệ thêm. Tôi đang cố gắng để cứu mạng người dân Mỹ và ngăn chặn những vụ khủng bố tương tự xảy ra trong tương lai”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, tỷ phú Trump đã viết trên trang mạng xã hội Twitter của ông rằng, vụ xả súng đã chứng minh những lời cảnh báo của ông trước đây về “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” là đúng.

“Những gì xảy ra ở Orlando mới chỉ là bắt đầu thôi. Tôi đã từng nhắc đến việc này và tôi cũng đã kêu gọi lệnh cấm trước đó rồi. Phải mạnh tay vào”, tỷ phú bất động sản New York viết.

Lệnh cấm mà ông Trump nhắc đến là đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ mà ông từng đưa ra trước đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Mặc dù cảnh sát Mỹ hiện tại vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc nhưng ông Trump đã lên tiếng khẳng định vụ xả súng ở Orlando là “sản phẩm” của một kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan. Ông Trump cũng được biết đến là người có tư tưởng kỳ thị người đồng tính.

Trong thông điệp gửi đến người dân ngay sau vụ xả súng, Tổng thống Obama nói: “Đây là một hành động khủng bố, một hành động của sự thù ghét. Tay súng đã nhằm vào một hộp đêm nơi mà người ta có thể kết bạn với nhau, hát hò, nhảy múa cùng nhau". Theo ông Obama, đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, một vụ tấn công “làm tan vỡ trái tim” không chỉ của cộng đồng người đồng tính tại Mỹ, mà còn là một ngày đau thương đối với toàn thể người dân Mỹ.

Theo nguồn tin ban đầu, giới chức Mỹ xác định danh tính của tay súng là Omar Saddiqui Mateen, 29 tuổi, sinh ra ở Mỹ và có cha mẹ là người Afghanistan. Cảnh sát cho biết anh ta nổ súng bên trong hộp đêm Pulse bằng loại súng trường tấn công tự động, có thể nhả một loạt đạn chỉ trong vòng vài giây.

Cảnh sát đang đặt ra nghi vấn về mối liên hệ của Omar Mateen với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI cho biết, trong cuộc gọi 911, Omar Mateen đã tuyên bố trung thành với IS và đề cập đến những người anh em của hắn trong vụ đánh bom tại cuộc thi marathon Boston năm 2013. FBI cho biết, tên này từng bị điều tra vào năm 2013 và 2014 do các hành động đe dọa trên mạng xã hội và có liên hệ với một kẻ đánh bom liều chết. Tuy nhiên, hắn không phải nhận bất cứ cáo buộc hình sự nào do bằng chứng không đủ.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn