Thế giới

Tuyên bố bất ngờ của ông Kim Jong-un về hạt nhân

Ông Kim Jong-un tay bắt mặt mừng quan chức cấp cao Hàn Quốc và tiết lộ những điều chưa từng có.

Video ông Kim Jong-un gặp gỡ cố vấn cấp cao Chung Eui-yong.

Cách đây một ngày, ông Chung Eui-yong, cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã tới thăm Bình Nhưỡng và gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây được xem là thời khắc lịch sử của hai đất nước sau khi Triều Tiên cử đoàn đại biểu tới tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyongchang.

Tuyên bố bất ngờ của ông Kim Jong-un về hạt nhân
Ông Kim tay bắt mặt mừng ông Chung.

Ông Chung cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên rất vui vẻ tiếp đón ông và thậm chí còn tiết lộ rằng, mong ước cuối cùng của cố lãnh đạo Kim Jong-il là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim khẳng định sẽ không giữ lại vũ khí hạt nhân nếu như các đe dọa quân sự từ bên ngoài không còn. Đồng thời, ông Kim hy vọng nhận được “sự đảm bảo an ninh đáng tin cậy”.

Chính quyền Triều Tiên cũng bày tỏ mong muốn “đối thoại chân thành với Mỹ” về vấn đề phi hạt nhân và ngoại giao. Bình Nhưỡng khẳng định khi đối thoại diễn ra, chính quyền Triều Tiên sẽ phong tỏa hoàn toàn các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Tuyên bố bất ngờ của ông Kim Jong-un về hạt nhân
Ông Kim ngồi cạnh vợ.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng viết lên Twitter cá nhân rằng ông muốn đối thoại với Bình Nhưỡng. Ông Trump viết: “Lần đầu tiên sau nhiều năm, một nỗ lực quan trọng đã được tạo ra bởi các bên có liên quan. Thế giới đang chờ đợi! Có thể là hy vọng sai lầm, nhưng Mỹ sẽ vẫn làm tới cùng”.

Ông Chung cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân hay vũ khí truyền thống chống lại Hàn Quốc, đồng thời chấp nhận sẽ gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in vào tháng 4 này.

Cuộc gặp dự kiến sẽ tổ chức ở làng đình chiến Panmunjom và là cuộc họp cấp cao đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ qua giữa hai bên.

Theo Quang Minh (Dân Việt)