Thế giới

Tướng UAE nêu điều kiện chấm dứt khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình ngày 9/10, quan chức an ninh hàng đầu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tướng Dhahi Khalfan tuyên bố cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với 4 nước Arab sẽ khép lại nếu Qatar từ bỏ quyền đăng cai Vòng Chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022.

Tướng UAE nêu điều kiện chấm dứt khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Tiểu vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah (trái) gặp Phó Tổng thống các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum (thứ 2, bên trái) tại Dubai ngày 7/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuy nhiên, hiện giới chức Qatar chưa đưa ra phản ứng gì trước tuyên bố này.

Đầu tháng 6 vừa qua, 4 quốc gia Arab gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và gây bất ổn trong khu vực.

Để gia tăng sức ép, 4 nước trên do Saudi Arabia đứng đầu đã cắt tất cả các tuyến liên kết vận tải với Qatar. Doha bác bỏ mọi cáo buộc của các nước Arab trên, đồng thời chỉ trích yêu sách gồm 13 điểm do các nước này đưa ra là "phi thực tế, không hợp lý và không thể chấp nhận được".

Khi cuộc khủng hoảng kéo dài bất chấp những nỗ lực hòa giải của Mỹ, Kuwait và các nước châu Âu, 4 quốc gia Arab bắt đầu chuyển hướng tấn công vào việc Qatar giành quyền đăng cai tổ chức World Cup 2022 với cáo buộc nước này đã hối lộ cũng như chỉ trích điều kiện sinh hoạt, làm việc của người lao động trong các dự án xây dựng phục vụ sự kiện này tại Qatar.

Với việc biên giới với Saudi Arabia bị đóng cửa, Qatar phải chuyển phương án tổ chức World Cup sang kế hoạch B, trong đó có việc thiết lập các nguồn cung từ Thổ Nhĩ Kỹ. Hiện nay, để khắc phục những tác động do sự phong tỏa vận tải của 4 nước trên, Qatar đã mở một loạt tuyến thương mại mới kết nối với nhiều điểm đến khác nhau.

Theo TTXVN