Thế giới

Tướng Nga cảnh báo Mỹ-Hàn-Nhật kích động Triều Tiên

Chỉ huy quân đội Nga vừa lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm chống lại Triều Tiên càng kích động và gây bất ổn hơn trong khu vực.

Theo hãng tin Reuters, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã đưa ra cảnh báo ở Tokyo (Nhật Bản), giữa lúc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thực hiện cuộc tập chung 2 ngày nhằm huấn luyện kỹ năng phát hiện và lần theo dấu vết tên lửa.

Tướng Nga cảnh báo Mỹ-Hàn-Nhật kích động Triều Tiên
Tướng Nga Valery Gerasimov có mặt tại buổi khai mạc International Army Games 2017 ở Alabino. (Ảnh: Reuters)

"Tiến hành huấn luyện quân sự ở các khu vực xung quanh Triều Tiên sẽ chỉ làm tăng sự kích động và khiến cho tình hình bất ổn" – Tướng Gerasimov nói khi bắt đầu cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera.

Cuộc tập trận tuần này của Mỹ và hai nước đồng minh diễn ra chỉ ít ngày sau cuộc tập trận hoành tráng mang tên Vigilant Ace của liên quân Mỹ-Hàn, sự kiện có mặt hàng trăm chiến đấu cơ và hơn chục nghìn binh sĩ.

Triều Tiên tuyên bố chương trình vũ khí của nước này là cần thiết để ngăn chặn Mỹ xâm lược. Ngày 29/11, Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo mà nước này khẳng định là tân tiến nhất, có thể bắn tới mọi nơi trên đất Mỹ.

Phía Trung Quốc nhắc lại lời kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đặt thành vấn đề cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật – Hàn và nhấn mạnh: "Điều tất cả các bên liên quan nên làm vẫn là thực thi hoàn toàn, chính xác và đẩy đủ các nghị quyết thích hợp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, và hành động nhiều hơn nữa vì hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời đưa các bên trở lại đàm phán. Đừng khiêu khích, chống đối nhau".

Theo Thanh Hảo (VietNamNet)